Danh mục sản phẩm
Thông tin liên hệ
E-Mail
Sales01@vindec.vn
LƯỢT TRUY CẬP
Share

Cặp Song Sinh Khác Cha Đầu Tiên Tại Việt Nam

GS.TS Lê Đình Lương, Chủ tịch Hội di truyền học Việt Nam, cho biết, song sinh khác cha là một tình huống vô cùng hiếm gặp. Đây là ca đầu tiên xác nhận tại Việt Nam bằng xét nghiệm ADN. Trên thế giới hiện có khoảng 10 cặp song sinh được xác định khác cha.

GS.TS Lê Đình Lương, Chủ tịch Hội di truyền học Việt Nam, cho biết, song sinh khác cha là một tình huống vô cùng hiếm gặp. Đây là ca đầu tiên xác nhận tại Việt Nam bằng xét nghiệm ADN. Trên thế giới hiện có khoảng 10 cặp song sinh được xác định khác cha.
 

Đây là trường hợp cặp song sinh khác cha được phát hiện ra tại Trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền (Hà Nội). Trung tâm này đã tiếp nhận và lấy mẫu và xét nghiệm ADN cho trường hợp người đàn ông 34 tuổi tại Hòa Bình, với yêu cầu chứng thực xem anh có phải là bố đẻ của cặp song sinh đặc biệt đã 2 tuổi này không.

Một cặp song sinh khác màu da trên thế giới.
Một cặp song sinh khác màu da trên thế giới.


Theo đó, người đàn ông này có yêu cầu xét nghiệm ADN, bởi hai đứa con song sinh của anh cùng giới tính, sinh cùng ngày, chỉ cách nhau mấy tiếng đồng hồ mà không có nét nào giống nhau như các cặp song sinh thông thường. Một bé tóc rậm, xoăn, bé kia tóc thẳng, lưa thưa. Người bố này chịu sức ép của người nhà nên mới đồng ý đi xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm ADN đã khiến nhiều người bất ngờ, bởi người đàn ông này chỉ là bố đẻ của một bé. Bé còn lại có tới 9 gene lệch với gene của bố (trong khi thông thường chỉ cần 2 gene lệch là đã được kết luận là không phải cha con).

Để loại trừ có sự nhầm lẫn do trao nhầm con trong bệnh viện, người mẹ của cặp song sinh này cũng đã tới Trung tâm để xét nghiệm ADN và kết quả phân tích ADN khẳng định cả hai đứa con là do một mẹ đẻ ra.

GS Lê Đình Lương khẳng định, hiện tượng này trong khoa học là có thể lý giải nhưng cực kỳ hiếm gặp. Hiện nay trên thế giới chỉ có khoảng chục cặp song sinh khác cha ở các nước: Ba Lan (1 cặp), Tây Ban Nha (1 cặp), Mỹ (2 cặp), Ấn Độ (2 cặp)... và đây là ca song sinh khác cha đầu tiên ở Việt Nam được chứng thực bằng kết quả ADN.

Giải thích về hiện tượng này, BS sản khoa chuyên khoa II Lê Thị Phương Dung cho biết, trong khoa học, hiện tượng này không lạ nhưng lại hiếm gặp. “Bình thường sinh đôi đã hiếm. Sinh đôi khác cha lại càng hiếm. Dù vậy thế giới vẫn xảy ra, từng ghi nhận một số cặp song sinh khác cha, như sinh đôi nhưng một con da trắng, một con da màu. Thậm chí xảy ra tình huống song thai nhưng thai cách nhau hàng tháng. Điều này để nói cơ thể con người là điều rất kỳ diệu, không phải lúc nào cũng giống nhau”, BS Dung nói.

Có thể giải thích về tình huống này, là người phụ nữ phải rụng đồng thời 2 trứng trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt và cả 2 trứng được thụ thai bởi 2 tinh trùng khác biệt.

Theo GS Lương, thời gian để thụ thai song sinh trong tình huống này chỉ cách nhau vài ngày, ở hai thời điểm khác nhau, với hai người khác nhau.

Một bác sĩ sản khoa khác lý giải thêm, nó gần giống hiện tượng mang song thai khác trứng. Tại thời điểm quan hệ tình dục đã có hai quả trứng rụng cùng lúc và thai đã được thụ thành công ở cả hai quả trứng này. Trong trường hợp này, hai thai nhi là biệt lập, cùng sống trong tử cung của người mẹ nhưng sự phát triển là hoàn toàn khác nhau nên khi sinh ra hình dáng bên ngoài không giống nhau như sinh đôi cùng trứng, thậm chí giới tính khác nhau.

Trong trường hợp sinh đôi khác trứng, rất có thể bố của 2 em bé không phải là một người. Và ở tình huống này là đã có cặp song sinh khác cha vì quan hệ với hai người khác nhau ở thời điểm gần.

Còn song thai cùng trứng là hiện tượng một trứng được một tinh trùng thụ tinh rồi tách làm 2 trong giai đoạn phát triển thành hợp tử và phát triển thành 2 bào thai riêng biệt. Những thai nhi trong trường hợp này giống nhau như giọt nước cả về hình thức và cấu trúc gen. Hai bé cũng thường có cùng giới tính.

GS Lương cho biết thêm, nhu cầu xét nghiệm ADN ngày càng có xu hướng gia tăng trong xã hội hiện đại. Hiện nay xét nghiệm ADN hoàn toàn có thể xác định được cha ruột của đứa trẻ ngay trong thời kỳ bào thai (chọc dịch ối) hoặc sau khi trẻ sinh.

Xét nghiệm quan hệ cha con thường cho câu trả lời đơn giản, người đàn ông hoặc là cha hoặc không phải là cha của đứa trẻ. Nhưng, ở một số rất hiếm các trường hợp, điều này lại có phần phức tạp hơn. Vì hóa ra người đàn ông có thể chỉ cha của một trong hai đứa con sinh đôi.

 

Những trường hợp hy hữu

Cô Alejandrina, sống ở Anh, đã sinh đôi hai cậu con trai kháu khỉnh vào năm 2005. Hai em bé có những nét rất khác nhau, nhưng người mẹ khẳng định không hề có ai khác trong khi chung sống với người đàn ông mà cô khẳng định là cha của hai đứa trẻ.

Sự thật đã được tiết lộ bởi xét nghiệm ADN: cặp song sinh thực sự có hai người cha khác nhau. Điều đó cho thấy Alejandrina rõ ràng đã có một mối tình “ngoài luồng”. Bạn trai cũ của cô, Jose, đồng ý chu cấp cho một trong hai đứa con sinh đôi.

Hai anh em sinh đôi cùng mẹ khác cha: Jayla (trái) và Julius
Hai anh em sinh đôi cùng mẹ khác cha: Jayla (trái) và Julius


Một trường hợp tương tự xảy ra trong năm 2009. Mia Washington sống ở Texas đã sinh đôi hai đứa con với những đặc điểm khác nhau. Xét nghiệm ADN cho thấy chỉ có một trong hai đứa trẻ là con của người chồng hiện tại.

Tháng 9/ 2015 một ông bố ở New Jersey đã được tòa án phán quyết chí phải chu cấp nuôi một bé gái trong hai đứa con sinh đôi, sau khi xét nghiệm ADN chứng minh anh này không phải là cha của cả hai.

Sau đó người mẹ đã thừa nhận rằng trong vòng một tuần, cô đã có quan hệ với hai người đàn ông – một là người mà xét nghiệm di truyền xác nhận là cha của đứa trẻ, và một người đàn ông chưa rõ danh tính.

Hiếm gặp, nhưng không phải là không thể

Sinh đôi khác cha được giới khoa học coi là một hiện tượng rất hiếm hoi. Năm 1997 bài báo của một chuyên gia AND - TS Karl-Hanz Wurzinger - cho biết khoảng 1/13.000 trường hợp xác định cha con có liên quan đến con sinh đôi khác cha.

Những trường hợp hy hữu này được gọi là Heteropaternal superfecundation, xảy ra khi hai hoặc nhiều trứng của một người phụ nữ được thụ tinh bởi những người đàn ông khác nhau trong thời gian rụng trứng.

TS Keith Eddleman, giám đốc sản khoa tại Bệnh viện Mount Sinai ở New York, cho biết: Quá trình trong đó hai trứng được thụ tinh cùng lúc trong chu kỳ kinh nguyệt bởi hai tinh trùng riêng biệt được gọi là superfecundation. Những cặp song sinh có cha khác nhau được gọi là song sinh hai cha hoặc song sinh khác cha.

Theo TS Keith Eddleman, vì trứng có tuổi thọ từ 12 - 48 giờ và tinh trùng sống được trong 7 - 10 ngày, nên sẽ có một khoảng thời gian “trùng nhau” chừng một tuần cho việc thụ thai của hai quả trứng bởi hai tinh trùng từ hai lần “quan hệ” khác nhau với những người đàn ông khác nhau.

"Tình trạng này phổ biến hơn ta tưởng", TS Eddleman nói. "Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ không bao giờ biết vì không có lý do để làm xét nghiệm cha con cho hai đứa con sinh đôi."

Sách giáo khoa y học đã từng đề cập những trường hợp sinh đôi hai người cha thuộc hai chủng tộc khác nhau. Tuy nhiên, có vẻ như chưa có tài liệu nào thống kê những trường hợp song sinh khác cha, nhưng một số chuyên gia tin rằng hiện tượng này hiện hay gặp hơn 50 năm là hệ quả của lối sống “hiện đại”, công nghệ sinh sản, việc kích trứng và nhiều yếu tố khác.

Sinh đôi cũng có nhiều kiểu

Dưới đây là những khả năng có thể xảy ra với những trường hợp sinh đa thai:

Sinh đôi khác cha (superfecundation): Khi một người phụ nữ có quan hệ với hai người đàn ông khác nhau trong một khoảng thời gian ngắn trong khi rụng trứng, có thể cả hai người đàn ông sẽ đều thụ thai cho trứng một cách riêng rẽ. Trong trường hợp này, hai tinh trùng khác nhau thụ thai cho hai trứng khác nhau.

Tinh trùng có khả năng chờ trong ống dẫn trứng từ ba đến năm ngày, trong khi trứng có thể chỉ sống được một vài giờ nếu thụ tinh không xảy ra. Khoảng thời gian thụ thai là tương đối hẹp, đặc biệt nếu tinh trùng của hai người đàn ông khác nhau phải đến.

Tuy hiện tượng này khá hy hữu, song nghiên cứu cho thấy nó vẫn đang xảy ra. Y văn mới chỉ ghi nhận được 7 – 10 trường hợp sinh đôi khác cha. Một nghiên cứu năm 1992 thấy rằng sinh đôi superfecundation là nguyên nhân của hơn 2% số vụ kiện nhận cha cho con ở Mỹ liên quan đến con sinh đôi.

Sinh đôi khác trứng (có chung 50% đặc điểm di truyền): Sinh đôi khác trứng là kết quả của hai tinh trùng riêng biệt thụ thai cho hai trứng riêng biệt. Hai đứa trẻ là sự kết hợp di truyền của người mẹ và người cha, nhưng chúng không có bộ gen giống hệt nhau.

Sinh đôi thể phân cực (có chung 75% đặc điểm di truyền): Có thể coi sinh đôi thể phân cực như sinh đôi bán-cùng trứng. Chúng xảy ra khi một trứng chia thành hai trong khi rụng trứng, tạo ra một thể chính và một thể phân cực, cả hai đều có di truyền giống hệt nhau. Trong hầu hết các trường hợp, thể phân cực có ít bào tương hơn sẽ bị chết, nhưng trong một số trường hợp cả thể chính và thể phân cực sẽ được thụ tinh bởi những tinh trùng, tạo ra một cặp sinh đôi có di truyền giống hệt nhau về phía người mẹ và khác nhau về phía người cha.

Tuy lý thuyết về sinh đôi thể phân cực hợp lý dưới góc độ khoa học, song các chuyên gia chưa nhất trí về việc liệu sinh đôi phân cực có thực sự xảy ra trong đời thực hay không.

Sinh đôi cùng trứng (có chung 100% đặc điểm di truyền): Sinh đôi giống hệt nhau xảy ra khi một tinh trùng duy nhất thụ tinh cho một trứng duy nhất và sau đó tế bào phân chia làm hai. Hai em bé sau đó sẽ có chung đặc điểm di truyền và giống hệt nhau.

Mọi chuyện có thể phức tạp hơn trong những ca sinh 3, sinh 4 và thậm chí sinh “một lứa” gồm nhiều con. Ví dụ , người mẹ sinh ba có thể gồm hai đứa con sinh đôi cùng trứng giống hệt nhau và đứa con thứ ba từ một quả trứng và tinh trùng khác. Với sự kết hợp như vậy thì kết quả có được có thể vô cùng phức tạp.
 

» EM BỎ ĐƯỢC NÓ LÀ PHÚC CHO EM CẢ ĐỜI» Không Có Nghề Nào Cao Sang, Và Cũng Không Có Nghề Nào Thấp Hèn» Y Học Đã Tìm Ra Thuốc Chữa Khỏi HIV - AIDS
Hỗ trợ trực tuyến

VINDEC CO., LTD

Tel: (084) 24 6666 6667
Hotline: 0975 680 441

E: info@vindec.vn
E: Sales01@vindec.vn

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Tel: (84) 24 6666 6667
Hotline: 0975 680 441
E-Mail
 Sales01@vindec.vn

vindec

Tel: (84) 24 6666 6667
Hotline: 0975 680 441

E-mail: info@vindec.vn
E-mail: Sales01@vindec.vn
HÀ NỘI: Số 11, Ngõ 139, Đường Mỹ Đình, P. Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.