Danh mục sản phẩm
Thông tin liên hệ
E-Mail
Sales01@vindec.vn
LƯỢT TRUY CẬP
Share

10 Dấu Hiệu Nhận Biết Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Của Cánh Mày Râu

10 Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt mà cánh “mày râu” không nên bỏ qua


Van Giảm Áp Ung thư tuyến tiền liệt hay còn gọi là ung thư tiền liệt tuyến là một dạng của ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt, một tuyến trong hệ sinh dục nam. Ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm, tuy nhiên, có những trường hợp ung thư di căn. Các tế bào ung thư có thể di căn (lan) từ tuyến tiền liệt sang các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là vào xương và các hạch bạch huyết. Ung thư tuyến tiền liệt có thể gây đau đớn và khó khăn trong việc đi tiểu, quan hệ tình dục gặp vấn đề, hoặc rối loạn chức năng cương dương. Các triệu chứng khác có khả năng phát triển trong giai đoạn sau của bệnh.

Tỷ lệ phát hiện ung thư tuyến tiền liệt khác sau đối với các vùng trên toàn thế giới, ở miền Nam Á và Đông Nam Á ít hơn ở Châu Âu, và đặc biệt là Hoa Kỳ. Ung thư tuyến tiền liệt có xu hướng phát triển ở nam giới trong độ tuổi 50. Mặc dù nó là một trong các loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới, nhưng nhiều người không bao giờ có các triệu chứng, không trải qua điều trị, và cuối cùng chết vì các nguyên nhân khác. Nguyên nhân là do ung thư tuyến tiền liệt, phát triển chậm trong nhiều trường hợp, triệu chứng tự do, và những người đàn ông mắc bệnh thường lớn tuổi nên thường chết vì các nguyên nhân không liên quan đến bệnh ung thư tuyến tiền liệt, chẳng hạn như bệnh tim/mạch, viêm phổi, hay chết già. Khoảng 2/3 các trường hợp ung thư tiến tiền liệt là phát triển chậm, 1/3 còn lại phát triển nhanh chóng và di căn.

Sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt liên quan đến nhiều yếu tố, bao gồm cả yếu tố di truyền và chế độ ăn uống. Ung thư tuyến tiền liệt có thể được phát hiện từ các triệu chứng, kiểm tra thể chất, xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA), hoặc sinh thiết. Xét nghiệm PSA làm tăng khả năng phát hiện bệnh ung thư tuy nhiên vẫn không làm giảm tỷ lệ tử vong. Trường hợp nghi ngờ bị ung thư tuyến tiền liệt thường được xác định bằng cách lấy sinh thiết tuyến tiền liệt và kiểm tra dưới kính hiển vi. Các kiểm tra sau đó, chẳng hạn như quét CT và chụp cắt lớp xương, có thể được thực hiện để xác định di căn.

Điều trị cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể lựa chọn các phương pháp như phẫu thuật, xạ trị, xạ phẫu, và liệu pháp proton. Các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như liệu pháp nội tiết tố, hóa trị, phương pháp cắt lạnh, và HIFU (sóng siêu âm tập trung cường độ mạnh), tùy thuộc vào kịch bản lâm sàng và kết quả mong muốn.

Vấn đề tuổi tác và sức khỏe cơ bản của người đàn ông, mức độ di căn, hình dạng khối u dưới kính hiển vi, và đáp ứng của bệnh ung thư với các điều trị ban đầu rất quan trọng trong việc tiên lượng bệnh. Quyết định có hay không điều trị ung thư tuyến tiền liệt cục bộ (khối u được chứa trong tuyến tiền liệt) với mục đích chữa bệnh là sự đánh đổi của bệnh nhân giữa lợi ích được mong đợi và những ảnh hưởng có hại về thời hạn tồn tại và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Các dấu hiệu và triệu chứng
Ung thư tuyến tiền liệt thời kỳ đầu thường không có triệu chứng. Nó thường được chẩn đoán khi nhận thấy PSA cao trong một lần khám bệnh định kỳ.
Tuy nhiên, đôi khi ung thư tuyến tiền liệt có thể gây ra một số triệu chứng thường tương tự như của các bệnh khác ví dụ như bệnh tăng sản tuyến tiền liệt lành tính. Các triệu chứng bao gồm đi tiểu thường xuyên, đi tiểu đêm, khó tiểu hoặc tiểu ngắt quãng, tiểu ra máu (máu trong nước tiểu), đau khi tiểu.
Bởi vì tuyến tiền liệt bao quanh một phần của đường niệu đạo cho nên ung thư tuyến tiền liệt có thể làm rối loạn chức năng tiết niệu và tuyến tiền liệt cũng tiết chất dịch tao thành tinh dịch theo ống dẫn tinh vào niệu đạo cho nên ung thư tuyến tiền liệt cũng có thể gây ra rối loạn các chức năng và hoạt động tình dục, chẳng hạn như khó đạt được sự cương cứng hoặc đau khi xuất tinh.
Ung thư tuyến tiền liệt ở các giai đoạn sau có thể di căn sang các bộ phận khác của cơ thể và gây ra nhiều triệu chứng khác. Các triệu chứng thường gặp nhất là đau xương, thường ở các đốt sống (xương cột sống), xương chậu, hay xương sườn. Ung thư còn di căn vào các xương khác, thường là phần gần đầu của xương đùi. Ung thư tuyến tiền liệt di căn vào cột sống cũng có thể đè lên tủy sống gây ra yếu chân và đại tiện, tiểu tiện không tự chủ.

1. Tiểu Khó 
Van Giảm Áp
Nó giống như việc bạn đang “mắc” nhưng không thể “đi” được, dòng chảy không liên tục hoặc phải “đi” nhiều. Một dấu hiệu khác là bạn không thể “dừng lại”, dẫn đến việc bạn muốn “đi tiếp” ngay cả khi đã “xong rồi”. Do tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo – những ống mang cả nước tiểu và tinh dịch – nên chỉ cần một khối u rất nhỏ cũng có thể cản trở quá trình tiểu tiện hay xuất tinh. Mặc dù vậy, hãy nhớ rằng tuyến tiền liệt sẽ to ra khi người đàn ông già đi, và điều này (thường gọi là u xơ tiền liệt tuyến) thường là nguyên nhân cho các bệnh về đường tiết niệu.

2. Tiểu đau
Một lần nữa, vấn đề này có thể là do khối u ép vào niệu đạo. Mặc dù vậy, đau khi đi tiểu là một triệu chứng phổ biến của bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu. Đây cũng là dấu hiệu của bệnh viêm tuyến tiền liệt.

3.Tiểu ra máu
Dấu hiệu này ít phổ biến hơn nhưng lại là dấu hiệu nghiêm trọng mà bạn cần phải đến gặp bác sĩ ngay. Bạn không cần phải thấy quá nhiều máu; đôi khi nó chỉ là vết màu hồng trong nước tiểu. Máu trong nước tiểu thường sinh ra do nhiễm trùng ở bàng quang bởi sỏi thận hay bởi u xơ tiền liệt tuyến. Mặc dù vậy, trong một vai trường hợp nó cũng là triệu chứng của khối u ở tuyến tiền liệt, bàng quang hay thận.

4.Không giữ được trạng thái cương cứng
Điều này hơi “khó nói”, nhưng nếu nó không xảy ra trong lúc bạn đang cần nó nhất hay khi “cờ rủ giữa đường”, bạn nên đi khám bác sĩ. (Các bạn nữ cần tế nhị trong việc này, nhưng nếu nó diễn ra đủ thường xuyên để cản trở các quan hệ tình dục thông thường, hãy tìm thời điểm để nói chuyện mà không gây hoang mang.) Vấn đề về cương dương có thể là kết quả của xơ vữa động mạch (tích tụ mỡ dọc theo động mạch) – vốn sẽ gây cản trở dòng máu đến dương vật, nhưng nó cũng có thể do khối u tuyến tiền liệt cản trở cương cứng hay xuất tinh.

5.Máu trong tinh dịch
Cũng giống như triệu chứng số 3, triệu chứng này thường không thể miêu tả rõ ràng. Đó không phải là một lượng máu lớn, đôi khi chỉ đủ làm cho tinh dịch có màu hồng theo lời kể của một bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt. Các bạn nữ, nếu các bạn để ý có “màu lạ” trong tinh dịch, đừng giấu.

6. Táo bón mãn tính và các vấn đề đường ruột khác
Tuyến tiền liệt nằm bên dưới bàng quang và trước trực tràng, do đó một khối u ở vị trí này có thể cản trở chức năng tiêu hoá. Táo bón mãn tính có thể khiến tuyến tiền liệt phì ra bằng cách gây áp lực lên các tuyến và ngược lại. Táo bón mãn tính và các vấn đề về ruột có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư ruột kết. Quy tắc chung là thế này: Nếu bạn cảm thấy táo bón, đầy hơi hay gặp các triệu chứng khác về ruột mà không thể chữa trị bằng cách điều chỉnh khẩu phần ăn, hãy đi gặp bác sĩ.

7.Đau thường xuyên ở phần lưng dưới, hông hay đùi trên
Những nơi thường dễ lây lan ung thư tuyến tiền liệt là phần lưng dưới, xương chậu và hông. Những cơn đau không thể lý giải và đau ở các khu vực này là những triệu chứng của bệnh. Một cách để phân biệt nó với đau thần kinh toạ và đau lưng dưới là việc cơn đau có thể sâu hơn và âm ỉ hơn. Mặc dù vậy, chuyên gia khuyến cáo bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cơn đau này không biến mất.

8.Đi tiểu giữa đêm
Đây là một triệu chứng “kín đáo” được kể lại bởi các bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt. Nếu bạn thấy mình phải thức dậy nhiều lần trong đêm để “xả nước”, hãy tìm gặp bác sĩ. Cũng cần ghi nhớ rằng triệu chứng này ít khi gây ra do u xơ tiền liệt tuyến hay do bàng quang hoạt động quá mức bởi ung thư tuyến tiền liệt.

9.Nước tiểu rò rỉ hay nhỏ giọt
Hầu như không ai nói về chuyện này, nhưng nó lại quan trọng. Về cơ bản, đó là triệu chứng không tự chủ được nước tiểu ở nam giới, dù nhỏ nhưng vẫn chú ý được. Các dấu hiệu nhận biết bao gồm nhỏ giọt lâu khi “xả nước” hoặc rò rỉ trên đường “ra trận”. Các bà vợ nếu thấy quần áo của chồng mình có mùi giống nước tiểu, hãy khuyên anh nhà đi khám. Các bác sĩ sẽ giải thích triệu chứng này là do u xơ tiền liệt tuyến hay do bàng quang hoạt động quá mức, nhưng nếu được kết hợp với các triệu chứng khác, có thể bạn sẽ cần kiểm tra nhiều hơn.

10.Bạn đã trên 50 tuổi và có nguy cơ mắc bệnh
Vì bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu hầu như không có triệu chứng, bạn có thể sẽ phải xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu với tuyến tiền liệt (PSA) và khám trực tráng để nhận biết các dấu hiệu bất thường nếu phát bệnh. Tiền sử gia đình – đặc biệt khi bạn có một người bố mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, thừa cân, ăn nhiều chất béo, gốc Mĩ-Phi hay hút thuốc đều có thể tăng nguy cơ mắc bệnh. Còn một điều mà nhiều người không biết: nếu gia đình bên ngoại có tiền sử mắc bệnh ung thư vú, bạn có thể đang mang trong mình các gen tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.


Nguyên nhân
Vẫn chưa biết chính xác các nguyên nhân cụ thể gây nên bệnh ung thư tuyến tiền liệt, tuy nhiên các yếu tố nguy cơ chính là vấn đề tuổi tác và tiền sử trong gia đình có người mắc bệnh. Ung thư tuyến tiền liệt rất hiếm gặp ở đàn ông trẻ hơn 45 tuổi, nhưng càng về già thì tỉ lệ mắc bệnh càng tăng. Độ tuổi trung bình tại thời điểm chẩn đoán là 70, tuy nhiên nhiều người đàn ông không bao giờ biết họ có bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu khám nghiệm tử thi của một số đàn ông Trung Quốc, Đức, Israel, Jamaica, Thụy Điển, và Uganda bị chết vì các nguyên nhân khác thì đồng thời phát hiện thấy bệnh ung thư tuyến tiền liệt trong 30% các xác chết nam ở tuổi 50, và 80% trong độ tuổi 70. Nam giới trong những gia đình có lịch sử mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt mức độ 1 có nguy cơ mắc bệnh cao gấp đôi so với những người trong gia đình không có ai bị ung thư tuyến tiền liệt. Một người nếu có anh hoặc em trai mắc bệnh thì có nguy cơ cao hơn là có cha mắc bệnh. Ở Hoa Kỳ năm 2005 ước tính có khoảng 230.000 trường hợp mắc bệnh mới phát hiện và 30.000 ca tử vong do ung thư tuyến tiền liệt. Nam giới bị cao huyết áp sẽ có nhiều khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu trong năm 2010 phát hiện ra tế bào đáy của tuyến tiền liệt là những nơi phổ biến nhất để bắt đầu cho những mầm mống của bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Phòng ngừa và chẩn đoán
Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư thường xuyên nhất ở đàn ông tại Đức. Mỗi năm có 60 ngàn người đàn ông bị phát hiện mắc bệnh này, 12 ngàn người chết mỗi năm. Ung thư này dễ chữa, nếu khám phá ra sớm, tuy nhiên chỉ có 14% đi chẩn đoán bệnh. Bảo hiểm sức khỏe Đức trả tiền cho việc chẩn đoán bệnh cho đàn ông từ 45 tuổi. Nhưng nên đi khám sớm hơn, nếu trong gia đình đã có người mắc bệnh.
Ta có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách:
Giữ trọng lượng trung bình.
Vận động đều đặn.
Ăn uống lành mạnh, đều độ bằng cách ăn nhiều rau quả và ít ăn thịt, nhất là thịt đỏ.
Chỉ uống rượu vừa phải.

 

» EM BỎ ĐƯỢC NÓ LÀ PHÚC CHO EM CẢ ĐỜI» Không Có Nghề Nào Cao Sang, Và Cũng Không Có Nghề Nào Thấp Hèn» Y Học Đã Tìm Ra Thuốc Chữa Khỏi HIV - AIDS
Hỗ trợ trực tuyến

VINDEC CO., LTD

Tel: (084) 24 6666 6667
Hotline: 0975 680 441

E: info@vindec.vn
E: Sales01@vindec.vn

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Tel: (84) 24 6666 6667
Hotline: 0975 680 441
E-Mail
 Sales01@vindec.vn

vindec

Tel: (84) 24 6666 6667
Hotline: 0975 680 441

E-mail: info@vindec.vn
E-mail: Sales01@vindec.vn
HÀ NỘI: Số 11, Ngõ 139, Đường Mỹ Đình, P. Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.