Nhập Khẩu Van An Toàn Nước | Phân Phối Van An Toàn Nước

van an toàn nước

Van an toàn có tên tiếng anh là Safety Valve, là dòng van được sử dụng để bảo vệ cho hệ thống tránh khỏi áp lực vượt mức. Van an toàn tại trạng thái thường, chúng luôn tồn tại ở trạng thái thường đóng. Hoạt động đóng mở nhờ vào áp lực của dòng lưu chất nên van an toàn có thể xuất hiện được trong nhiều môi trường làm việc khác nhau. Đối với mỗi dòng, mỗi môi trường sẽ có mỗi đặc tính riêng biệt. Tiêu biểu như van an toàn nước. Cụ thể dòng van này có những đặc điểm nổi bật riêng,chúng ta cùng đi tìm hiểu về loại van này 1 cách cụ thể sau đây.

GIỚI THIỆU

Van an toàn nước là thiết bị chuyên dùng cho môi trường nước để bảo vệ hệ thống làm việc. Và theo đó cũng nhằm bảo vệ các thiết bị trong đường ống tránh việc tăng áp suất đột ngột của hệ thống. Van an toàn hoạt động theo cơ chế đóng mở tự động, với áp lực cao sẽ đẩy đĩa van lên. Khi áp lực dòng chảy về đúng áp lực cài đặt, đĩa van sẽ lại được đóng kín. Ngoài tên gọi là van an toàn, chúng còn có tên gọi là van xả áp lực nước tự động.
Van xả áp nước tự động có thể mang các chất liệu như đồng, gang, inox. Và chúng có 2 kiểu hoạt động chính là đóng mở trực tiếp và đóng mở gián tiếp. Với thân van có 2 loại chính là kết nối ren và kết nối bich sẽ cho phép việc lắp đặt của van an toàn được đa dạng hơn. 

CẤU TẠO CỦA VAN AN TOÀN NƯỚC

cấu tạo van an toàn nước

Sơ lược về cấu tạo của van an toàn nước:
- Thân van: là vỏ bọc bên ngoài,bao bọc toàn bộ các chi tiết bên trong. Trên thân van có thiết kế 2 đầu nối vuông góc nhau. Một đầu nối vào hệ thống làm việc được gọi là đầu vào,đầu còn lại được gọi là đầu xả.
- Đĩa van: được đặt bên trong thân van, đĩa van được dùng để đóng mở dòng lưu chất. Đĩa được gắn vào một đầu lò xo và được đặt nằm ngang.
- Lò xo: dưới áp lực của dòng chảy cao sẽ bị nén lại. Đây là chi tiết được sử dụng cho việc điều chỉnh áp suất định mức của thiết bị. Điều chỉnh phần lò xo sẽ nhờ vào việc xoay chuyển núm van ngay phía trên đầu van.
- Trục van: là một trục thép thẳng, loại thép không gỉ để cố định lò xo. Một đầu chúng được nối với nắp van, đầu còn lại nối vào đĩa van. Trên đầu đỉnh trục van sẽ có 1 con ốc vít để điều chỉnh áp lực van.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT 

- Chất liệu: đồng, inox, gang
- Kích thước: DN15- DN50
- Kiểu làm việc: trực tiếp, gián tiếp
- Kiểu kết nối: nối ren, nối bích
- Tiêu chuẩn bích: JIS, BS, DIN
- Áp lực làm việc: PN10 ,16,25
- Áp lực cài đặt: 0,3-8 kgf/cm3 , 0,3-14 kgf/cm3 , 2-22 kgf/cm3
- Nhiệt độ làm việc: nhỏ hơn 220 độ C
- Môi trường làm việc: Nước
- Hãng sản xuất: YNV, YS, HS
- Xuất xứ: Taiwan, Korea, Japan, China

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA VAN AN TOÀN NƯỚC

Cách vận hành đóng mở van an toàn dựa vào áp lực làm việc của hệ thống. Hay nói đúng hơn là chúng phụ thuộc vào áp lực của lò xo được cài đặt và áp lực của dòng chảy.Hai lực này có cơ chế đối lực nhau, và áp lực bên cao sẽ nén bên áp lực bên thấp hơn. Cách hoạt động của van giảm áp nước có 2 loại, là kiểu đóng mở trực tiếp và đóng mở gián tiếp.Chúng ta cùng đi tìm hiểu cách thức vận hành của từng loại sau đây

Nguyên lý làm việc của van an toàn trực tiếp
 Van an toàn trực tiếp có cách thức vận hành đóng mở đơn giản. Chúng hoạt động bằng việc nhờ lực lò xo tác động lên đĩa van đối ngược với áp lực của dòng chảy tác động lên đĩa van. Cụ thể là khi dòng chảy đi vào trong hệ thống làm việc, chúng sẽ chảy qua chân van an toàn. Với áp lực đường ống nhỏ, dòng lưu chất vẫn cứ chảy đều trong đường ống và không gây ảnh hưởng đến van.
Khi áp lực cao dẫn đến quá tải, lượng áp suất mang theo áp lực mạnh sẽ đẩy đĩa van an toàn lên. Việc nén lò xo lại sẽ tạo ra một lối đi, lối đi này được xông với cửa xả của van. Nguồn áp suất vượt mức theo đó được xả ra ngoài môi trường hay vào bể chứa khác. Sau khi lượng lưu chất được xả bớt áp lực, lò xo sẽ từ từ trở lại vị trí ban đầu. Và chúng lại đóng đĩa van xuống tạo ra một hệ thống làm việc kín.

Nguyên lý làm việc của van an toàn gián tiếp
Ở giai đoạn đầu van giảm áp được đóng lại. Áp suất đầu vào hiện đang thấp hơn áp lực đầu xả nên van vẫn đang được đóng lại. Khi có dòng chảy đi vào bên trong đầu vào, áp lực dòng chảy chỉ mới giúp cân bằng áp lực đầu vào và áp lực đầu ra. Nên đĩa van chính vẫn được đóng lại.
Khi áp suất đi vào van tăng cao, khiến cho áp suất đầu vào tăng lên. Dòng chảy được đẩy từ phần khoang chính qua khoang phụ ( Khoang phụ nằm phía trên khoang chính). Cùng với đó một lượng dòng chảy đi theo ống dẫn vào Pilot và tràn vào khoang phụ làm áp lực ở khoang phụ nhỏ hơn khoang chính.Lúc này đĩa van sẽ được nâng lên làm cho dòng chảy tràn qua.
Tuy là áp lực ở dòng chảy đầu vào tăng mạnh, nhưng chúng khi chảy qua van chính sẽ vẫn phải đi qua van phụ. Chính điều này sẽ làm giảm bớt áp lực tại đầu ra.Áp lực đầu ra sẽ không vượt quá áp lực định mức được cài đặt trước. Sau khi xả áp suất ra ngoài, lượng áp suất đầu vào được giảm dần xuống.Đến khi áp suất đầu vào thấp xuống làm áp lực đầu vào thấp hơn áp lực đầu ra. Lúc này đĩa van lại được đóng lại và còn lại toàn bộ lượng nước trong van ở khoang trên sẽ được xả nốt ra ngoài.

CÁC LOẠI VAN AN TOÀN NƯỚC HIỆN NAY

Cùng sử dụng cho môi trường nước, tuy nhiên van an toàn lại có rất nhiều loại khác nhau. Théo cấu tạo, theo cách thức hoạt động, hoặc theo kiểu kết nối đều rất đa dạng.Sau đây Vindec sẽ giới thiệu một số loại van an toàn dùng cho môi trường nước, giúp người đọc có thể lựa chọn sản phẩm chất lượng và phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Van an toàn đồng

Là dòng van xuất hiện nhiều trong các hệ thống cần làm giảm áp suất. Với thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi cho việc di chuyển sử dụng. Van được đúc hoàn toàn bằng đồng và được đánh giá là thiết bị bảo vệ đường ống vô cùng đạt chuẩn. Các kích thước của van an toàn đồng chỉ từ DN15-Dn50. Hầu hết mọi môi trường làm việc của van có thể là hơi, khí nén, nước có độ áp suất cao.Với thiết kế ren sẽ giúp cho việc lắp đặt và bảo trì nhanh gọn. Ngoài ra, giá thành của van an toàn đồng rất phù hợp với người sử dụng.

- Kích thước DN15- DN50
- Chất liệu: đồng
- Kiểu kết nối: nối ren
- Nhiệt độ làm việc: 200 độ C
- Áp lực làm việc: 2 kgf/cm3 - 16 kgf/ cm3
- Loại: có tay và không tay
- Môi trường làm việc: nước, hơi, khí, dầu, gas

Van an toàn gang

Là một trong những loại van an toàn được đúc nguyên khối từ chất liệu gang cầu dẻo. Van an toàn mang chất liệu gang có đặc tính bền chắc, áp lực làm việc vô cùng ổn định.Cũng giống như dòng inox, van gang có thể chịu được áp lực làm việc từ 10kgf/cm3 - 20kgf/cm3. Và các hệ thống lò hơi lớn mang kích thước lên đến DN200 vẫn có thể đáp ứng.Van an toàn gang là dòng van chính dùng cho nước. Với chất liệu van cầu cứng, bền và đặc biệt không phản ứng oxy hóa với dòng nước đã giúp van có tuổi thọ làm việc lâu dài.Riêng dòng van an toàn gang, chúng sẽ có 2 loại là loại van an toàn đóng mở trực tiếp và van an toàn thủy lực. Cùng với đó các đầu nối ren từ DN15 - DN 50 của van an toàn gang đều sử dụng đầu nối bằng đồng chắc chắn.

 • Chất liệu Gang xám, gang cầu
 • Trục van: thép
 • Kiểu nối: nối bích, nối ren
 • Áp lực: 6-20 Bar
 • Nhiệt độ: 80 độ C
 • Kích thước: DN15-DN500
 • Môi trường: hơi, nước
 • Hãng van: YNV, SH, Tunglung
 • Xuất xứ: Korea,Taiwan, Japan, China

 Van an toàn inox

Van an toàn inox lắp bích có thân van inox được đúc từ vật liệu inox 304. Với thiết kế đầu nối hệ thống sử dụng kiểu nối ren và nối bích luôn đem lại sự chắc chắn cho hệ thống. Đây được đánh giá là dòng van an toàn có chất liệu tốt nhất, bởi đặc tính của vật liệu 304 là cứng, bền, đẹp và không gây phản ứng oxi hóa. Chính điều này đã giúp cho van an toàn inox có thể hoạt động được ở hầu hết các môi trường. Van có cơ chế tự đóng mở nhờ vào áp lực hệ thống mà không cần người sử dụng thực hiện thủ công.Một số môi trường làm việc của van an toàn mặt bích inox rất đa dạng. Tiêu biểu phải kể đến như môi trường hơi, môi trường áp suất, môi trường nước thải, nước xả, môi trường hóa chất... Đây là những dòng môi trường phần lớn mang áp lực cao. Và thông thường hay chọn dòng van an toàn inox để sử dụng.

 • Chất liệu: Inox
 • Trục van: thép, inox
 • Kiểu nối: nối bích, nối ren
 • Áp lực: 6-20 Bar
 • Nhiệt độ: 220 độ C
 • Kích thước: DN15- DN500
 • Môi trường: Hơi, nước, hóa chất

MỘT SỐ TÍNH CHẤT CỦA VAN AN TOÀN NƯỚC

Chức năng của van an toàn nước

Bất kỳ một hệ thống chữa cháy hay hệ thống dẫn nước của các nhà cao tầng, nhà chung cư nào cũng sẽ đều cần có van an toàn.Khi hệ thống máy bơm làm việc sẽ thường xảy ra hiện tượng tăng áp trong đường ống. Khi hiện tượng áp lực tăng lên cao gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho hệ thống. Chúng ta cần 1 dòng van để giúp xả bớt lượng áp lực trong hệ thống.

Việc xả bớt áp lực trong hệ thống sẽ yêu cầu một loại van có thể chịu được áp lực cao. Đặc biệt khi dùng van sẽ yêu cầu việc cài đặt chính xác cho hệ thống làm việc.Đảm bảo cho hệ thống làm việc một mức độ nhât định. Như vậy van an toàn nước được sử dụng trong hệ thống sẽ có chức năng xả đi lượng áp suất vượt áp.Và đảm bảo các thiết bị khác được làm việc 1 cách an toàn.

Đặc điểm nổi bật

 • Van an toàn thủy lực hoạt động dựa hoàn toàn vào áp lực của dòng chảy. Điều chỉnh van rất nhạy và nhanh gọn, thiết kế hiện đại, đơn giản.
 • Lò xo nằm trong van nếu càng được nén chặt thì áp lực định mức càng tăng cao
 • Chất liệu thân van khi được chế tạo ra, yêu cầu phải đáp ứng được áp lực làm việc cao. Nguyên nhân chính là vì toàn bộ áp lực hệ thống sẽ tiếp xúc trực tiếp với thân van.
 • Sử dụng áp lực làm việc cho hệ thống không nên quá 15 kgf/cm3. Dù van an toàn gang hay inox đều có thể chịu được áp lực trên 20 kgf/cm3.Nhưng để đảm bảo được tuổi thọ làm việc thì người dùng nên lưu ý.

Xem thêm

Zalo
Hotline