Van Bướm Là Gì ? Nhập Khẩu Van Bướm Chính Hãng

van buom

Van Bướm

VAN BƯỚM LÀ GÌ

Van Bướm có tên tiếng anh là butterfly valve là loại van có đĩa van dạng cánh bướm. Là loại van công nghiệp dùng để điều tiết (đóng/mở) dòng chảy trong đường ống với nhiều loại kích thước khác nhau. Van đóng, mở lưu chất nhờ bộ phận đĩa có thể xoay quanh trục với các góc khác nhau

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VAN BƯỚM 

CẤU TẠO

cau tao van buom

Câu Tạo Van Bướm

Stem (trục van ): Là bộ phận truyền chuyển động giữa bộ phận điều khiển xuống đĩa van để đóng mở theo yêu cầu.

O-ring: Là bộ phận làm kín giữa trục và khoang ổ van, tránh cho môi chất bị rò rỉ ra ngoài. Được làm từ cao su hoặc nhựa PTFE 

Body (thân van): Là bộ phận bảo vệ các chi tiết bên trong van, được liên kết với ống thông qua các kiểu kết nối của van 

Seat (vòng làm kín): Là bộ phận làm kín giữa thân van và đĩa van để đảm bảo môi chất không bị rò rỉ qua van. Thường được làm tư các vật liệu mềm chịu được các hóa chất, nhiệt độ, áp và có độ đàn hồi tốt như cao su hoặc nhựa PTFE

Disk (đĩa van): Là bộ phận có nhiệm vụ đóng mở và điều tiết dòng chảy. Đĩa van có hình dạng cánh bướm là bộ phận quan trọng quyết định tới việc giảm sức cản của cánh van khi môi chất đi qua.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

Van bướm là loại van có nguyên lý làm việc rất đơn giản. Khi ta vận hành van quay theo chiều kim đồng hồ, trục truyền động sẽ truyền lực tới đĩa van và và được đóng lại. Và ngược lại khi quay ngược chiều kim đồng hồ thì van được mở ra. Van có thể điều tiết dòng chảy theo các góc từ 15 độ đền 90 độ, van được mở hoàn toàn khi đĩa van được quay 90 độ. 

nguyen ly hoat dong van buom

Nguyên Lý Hoạt Động Van Bướm

PHÂN LOẠI VAN BƯỚM 

PHÂN LOẠI THEO DẠNG ĐIỀU KHIỂN 

VAN BƯỚM TAY GẠT

Van bướm tay gạt là loại van bướm được vận hành đóng, mở bằng tay gạt. điều khiển và vận hành bằng lực tay của của con người theo tác động 1 lực vào để gạt tay điều khiển của van, van dễ sử dụng, không yêu cầu chuyên môn. Là kiểu van phổ biến, được sản xuất với các loại vật liệu và giá thành rẻ. 

van buom tay gat

Van Bướm Tay Gạt

VAN BƯỚM TAY QUAY

Là loại van đóng mở nhanh, dễ sử dụng chỉ cần tác động lên vô lăng quay để đóng mở van. So với van tay kẹp thì van tay quay được thiết kế thêm hộp số gắn với vô lăng để giúp người vận hành dễ dàng và đơn giản hơn

van buom tay quay

Van Bướm Tay Quay

VAN BƯỚM ĐIỀU KHIỂN ĐIỆN 

Van được sử dụng trong các hệ thống đường ống co các kích thước lớn và nơi được lắp đặt trên cao, lắp đặt nơi khó di chuyển để vận hành. Điều khiển hoàn toàn bằng điện để thực hiện quá trình đóng mở van.

van buom dieu khien dien

Van Bướm Điều Khiển Điện

Xem Chi Tiết: Van Bướm Điều Khiển Điện

VAN BƯỚM ĐIỀU KHIỂN KHÍ NÉN 

Van được điều khiển đóng mở bởi hệ thống khí nén, van sử dụng áp lực của khí nén dẫn động tới bộ điều khiển tạo ra một lực momen xoắn làm chuyển động trục van dẫn tới trạng thái đóng mở đơn thuần hoặc tuyến tính. Van được vận hành bằng nguồn khí nên an toàn, không gây tiếng ồn, thời gian đóng hoặc mở nhanh. 

van buom dieu khien khi nen

Van Bướm Điều Khiển Khí Nén

Xem Chi Tiết: Van Bướm Điều Khiển Khí Nén

PHẬN LOẠI THEO VẬT LIỆU  

VAN BƯỚM NHÔM 

Van có thân van được làm từ nhôm, van có đầy đủ các dạng điều khiển vận hành của van bướm và các kiểu kết nối. Van phù hợp với các ứng dụng đường ống kích thước lớn và sử dụng cho dầu,nước nóng, khí nén…

van buom nhom

Van Bướm Nhôm

Xem Chi Tiết: Van Bướm Nhôm

VAN BƯỚM GANG 

Là van được làm từ gang dẻo, gang cầu, gang xám, áp lực làm việc của van lên đến 16 bar, van có đầy đù các dạng điều khiển và vận hành. Được ứng dụng nhiều trong các ngàng công nhiệp sản xuất, nước thải,dầu, khí ….

van buom gang

Van Bướm Gang

Xem Chi Tiết: Van Bướm Gang

VAN BƯỚM INOX

Là van toàn thân được làm bằng vật liệu inox và được gia công độ bóng nhất định để chống bám dính. Van có đầy đủ các dạng điều khiển vận hành của van bướm và các kiểu kết nối. Van có độ bền cao hơn các loại van bướm thông thường , nhiệt độ và áp lực làm việc cao hơn, vì bằng inox nên chống ăn mòn rất tốt. Được sử dụng trong hóa chất hay xử lý nước , thực phẩm, được phẩm … 

van buom inox

Van Bướm Inox

Xem Chi Tiết: Van Bướm Inox

VAN BƯỚM THÉP 

Là dòng van chịu được áp lực lớn hơn các dòng van bướm khác. Van đươc lựa chọn chủ yếu trong các ngành nhiệt điện, luyện kim hay hóa chất, thủy điện

van buom thep

Van Bướm Thép

Xem Chi Tiết: Van Bướm Thép

VAN BƯỚM NHỰA 

Van được làm từ các loại nhựa như nhựa PVC, UPVC, CPVC, PVDF …. Van được lựa chọn cho áp lực nhỏ dưới 10 bar như chế biến thực phẩm, hóa chất, xử lý nước, bể bơi hay trạm bơm. . . Trọng lượng của van nhẹ hơn các loại van bướm khác, giá thành rẻ hơn, dễ lắp đặt và thay thế bảo dưỡng.

van buom nhua

Van Bướm Nhựa

Xem Chi Tiết: Van Bướm Nhựa

PHÂN LOẠI THEO KIỂU KẾT NỐI 

van-buom-kieu-wafer-lug-flange

Van Bướm Kiểu Wafer - Lug - Flange

VAN BƯỚM KẾT NỐI WAFER

Kiểu kết nối wafer còn gọi là kiểu kẹp siết, đây là kiểu kết nối van bướm phổ biến nhất hiện nay. Chúng lắp đặt được với nhiều kiểu mặt bích tiêu chuẩn khác nhau đều có thể lắp đặt được. 

VAN BƯỚM KẾT NỐI LUG

Kiểu kết nối Lug bắt buộc van phải cùng tiêu chuẩn mặt bích mới lắp đặt được. Dạng kết nối là kẹp giữa hai mặt bích và bắt bulong siết chặt van , giúp van kết nối với ống chắc chắn hơn.

VAN BƯỚM KẾT NỐI FLANGE

Loại van kết nối mặt bích có phần thân lớn và chắc chắn. Chúng kết nối đúng theo tiêu chuẩn mặt bích, giúp van hoạt động ổn định trong điều khiện áp lực cao. Người ta thường sử dụng van bướm 2 mặt bích cho những đường ống có kích cỡ lớn, hoặc do đặc thù của lưu chất sử dụng và điều kiện làm việc. 

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA VAN BƯỚM 

ƯU ĐIỂM CỦA VAN BƯỚM 

- Vận hành, lắp đặt bảo dưỡng dễ dàng 
- Van bướm tương đối rẻ hơn so với các van khác
- Cấu tạo đơn giản, kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ
- Diện tích lắp đặt van bướm không tốn nhiều
- Có khả năng lắp lẫn cho nhiều tiêu chuẩn khác nhau
- Do thiết kế nhỏ gọn của van bướm nên nó chiếm ít không gian hơn đáng kể so với các loại van khác. 
- Mức độ mài mòn giảm giúp cho tuổi thọ của van bướm lâu hơn so với các loại van khác. Từ đó làm giảm đi chi phí vận hành trực tiếp và cắt giảm thời gianbảo trì van.
- Sử dụng được với nhiều môi trường môi chất 

NHƯỢC ĐIỂM VAN BƯỚM

- Đĩa van gây cản dòng, giảm lưu lượng dòng chảy, ngay cả khi mở hoàn toàn
- Van không có các kích thước nhỏ dưới DN 50
- Van không chịu được áp suất lớn và nhiệt độ quá cao
- Có 1 dạng lắp đặt là lắp bích
- Không phù hợp để điều tiết dòng chảy

ỨNG DỤNG VAN BƯỚM 

Van bướm có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau. Chúng hoạt động tốt trong các ứng dụng cấp nước đường ống lớn và các ứng dụng bùn sệt. Dưới đây là một số ứng dụng điển hình của van bướm:
- Chất sệt, bùn và chân không 
- Sử dụng làm van đóng mở nhanh
- Nước lạnh, khí gas,hóa chất, xăng dầu, thực phẩm....
- Ứng dụng trong phòng cháy chữa cháy
- Ứng dụng hệ thống khí nén
- Nhiệt điện, thủy điện.

LỰA CHỌN VAN BƯỚM

- Lựa chọn vật liệu tương thích của vòng làm kín, đĩa, và thân van để sử dụng với các môi chất trong hệ thống đường ống cần lắp đặt.
- Các thông số nhiệt độ, áp suất làm việc phải đáp ứng được nhu cầu của hệ thống cần lắp đặt.
- Van bướm được khuyến cáo không nên sử dụng cho hơi nóng.

MUA HÀNG TẠI VINDEC 

- Chế độ bảo hành: Thời gian 12 tháng theo tiêu chuẩn lắp đặt và sử dụng của nhà sản xuất. 
- Phương thức vận chuyển: Miễn phí vận chuyển trong vòng 20 km nội thành Hà Nội
- VINDEC cam kết cung cấp đúng chủng loại sản phẩm do chính hăng sản xuất mà chúng tôi đang cung cấp, đảm bảo chất lượng, đúng nguồn gốc, đầy đủ chứng từ nhập khẩu.
- VINDEC là địa chỉ phân phối vật liệu làm kín uy tín tại Việt nam có thể làm hài lòng khách hàng với năng lực đội ngũ nhân viên có kỹ thuật trình độ kỹ thuật cao, được đào tạo chuyên nghiệp bài bản của hãng. 
- Quý khách hàng có thể tìm kiếm hoặc Download về máy Catalogue sản phẩm vật liệu làm kín của hãng tại Website của chúng tôi với thông số kỹ thuật rõ ràng chính xác nhất của hãng.
- Thêm vào đó, VINDEC tự tin là nhà phân phối vật liệu làm kín hàng đầu tại Việt Nam, bởi chúng tôi có Kho Hàng tại Hồ Chí Minh và có Kho Hàng + Xưởng Sản Xuất với diện tích trên 1.000m2 tại Hà Nội.  
- Với phương trâm "CHẤT LƯỢNG CỦA CHÚNG TÔI - THƯƠNG HIỆU LÀ CỦA BẠN” VINDEC với năng lực và kinh nghiệm trên 12 năm cùng với đội ngũ kỹ sư giầu chuyên môn, chúng tôi tự đáp ứng được các dự án lớn về hàng VAN CÔNG NGHIỆP và Gioăng VẬT LIỆU LÀM KÍN tại Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn có nhu cầu vềVan Bướm, Van Công NghiệpVật Liệu Làm Kín, chúng tôi luôn đồng hành cùng phát triển.


 

Xem thêm

Zalo
Hotline