AMIANG LÀ GÌ, ỨNG DỤNG AMIANG TRONG NGÀNH VẬT LIỆU LÀM KÍN

11/03/2022

AMIANG LÀ GÌ

Amiăng là vật liệu có nguồn gốc từ Hy Lạp có tên gọi tiếng anh Asbestos, là tập hợp gồm các chất bao gồm silicát kép của Can xi (Ca) và Magie (Mg), có SIO2 trong tự nhiên. Amiang bao gồm 2 dạng chính đó là Serpentine: Chrysotile gọi là Amiăng trắng và Amphibole gồm: Actinolite, Amosite , Crocidolite , Tremolite, Anthophylite gọi là Amiang màu. Amiang trắng có hình dạng xoắn đây là loại amiang được sử dụng thông dụng hiện nay, còn amiang màu có hình dạng thẳng và hình kim.

amiang la gi

Amiang được khai thác với số lượng lớn vào những năm cuối của thế kỉ XIX, và được ứng dụng sử dụng phổ biến trên thị trường cho đến những năm cuối của thế kỷ XX. Các ngành nghề được ứng dụng phổ biến như công nghiệp xây dựng, công nghệ quốc phòng, du hành vũ trụ, nhà máy điện hạt nhân ...

ĐẶC TÍNH CỦA AMIANG 

Cấu trúc tinh thể và độ dẫn nhiệt thấp 

Sợi thô, tương đối cứng và giòn

Hấp thụ tốt các âm thanh

Độ bèn kéo trung bình

Khả năng chống cháy và cách điện tốt

đặc tính của amiang

MỐI QUAN TÂM  VỀ AMIANG

Amiăng là một vật liệu bở, có nghĩa là khi khô, nó có thể được làm vụn, nghiền thành bột hoặc nghiền thành bột. Các sợi nhỏ và các cục sợi có thể được phát tán vào không khí dưới dạng bụi. Hít phải amiăng trong quá trình sản xuất hoặc sử dụng nó là mối quan tâm chính đối với sức khỏe. Sau 40 năm nghiên cứu, từ năm 1973 cơ quan nghiên cứu thuộc tổ chức y tế thế giới (IARC) khẳng định Amiang có hại cho sức khỏe và được xếp vào nhóm chất gây ung thư ở người. Các bệnh phổ biến đến từ amiang như bệnh bụi phổi, bệnh ung thư phổi, ung thư biểu mô, thanh quản, dạ dày,...

17/7/2014 bộ y tế kết hợp với bộ khoa học, công nghệ và tổ chức y tế thế giới, tổ chức hội thảo về amiang và sức khỏe tại Hà Nội. Khẳng định tất cả các dạng amiăng gây ung thư và không có ngưỡng an toàn nào cho việc sử dụng amiăng. Đề nghị Chính phủ cần có một lộ trình cấm hoàn toàn việc sử dụng amiăng, không nên kéo dài thời gian sử dụng ở Việt Nam. Phổ biến, tuyên truyền, giáo dục đặc biệt với người sản xuất có amiăng, người lao động và người dân đang sử dụng sản phẩm chứa amiăng. Khuyến cáo của ngành y tế cho người người lao động và người dân để bảo vệ sức khỏe, phòng chống bệnh liên quan đến amiang.

mối quan tâm về amiang

– Đối với người lao động: 

+ Sử dụng các loại trang thiết bị phòng hộ cá nhân đúng tiêu chuẩn chất lượng (quần áo, giầy dép, khẩu trang). 

+ Không hút thuốc, ăn uống tại nơi làm việc, tắm rửa thay quần áo tại nơi lao động.

+ Khám sức khỏe theo định kỳ để phát hiện sớm các bệnh liên quan.

+ Khi có biểu hiện (Đau tức ngực và khó thở, đau tức ngực khi gắng sức, ho kéo dài, ho ra máu, thở khò khè) cần đến khám và khai báo cho trung tâm y tế.

– Đối với người dân:

+ Không tự ý tháo dỡ tấm lợp, vứt bỏ vật liệu chứa amiang, không dùng các tấm Amiăng vỡ để lát đường, làm chuồng trại;

+ Nếu sống gần các nhà máy sản xuất các vật liệu chứa Amiăng (tấm lợp, má phanh..). Khi có biểu hiện (Đau tức ngực và khó thở, đau tức ngực khi gắng sức, ho kéo dài, ho ra máu, thở khò khè) cần đến khám và khai báo cho trung tâm y tế.

ỨNG DỤNG AMIANG 

Với các đặc tính của Amiang được nêu như ở trên, amiăng đã được sử dụng trong các lĩnh vực công nghiệp xây dựng, công nghệ quốc phòng, du hành vũ trụ, nhà máy điện hạt nhân, và thương mại trong các sản phẩm như:

Vật liệu xây dựng (ván lợp mái, keo dán mái, gạch lát trần và sàn, các sản phẩm giấy và nỉ, tấm lợp nhà, xi măng và các sản phẩm thạch cao có chứa amiăng).

Vật liệu ma sát (má ly hợp ô tô, má phanh, miếng đệm và giày, và các bộ phận truyền động).

Chống cháy và chống nhiệt.

Lò công nghiệp và hệ thống sưởi ấm.

Hàng dệt amiăng (vải).

Cách nhiệt, cách điện và cách âm hoặc bọc.

Cách nhiệt cho cục nóng và cục lạnh.

Vật liệu đóng gói, miếng đệm, lớp lót và lớp phủ. (gioăng đệm, dây tết chèn)

Gia cố các sản phẩm nhựa, nhựa nhiệt rắn và nhựa nhiệt dẻo.

Chất độn trong nhựa, chất dẻo và chất kết dính và bề mặt đường nhựa.

ứng dụng amiang

CÁC ỨNG DỤNG AMIANG TRONG NGÀNH VẬT LIỆU LÀM KÍN

TẤM ĐỆM AMIANG

Được sản xuất cho các ứng dụng làm kín các mối nối mặt bích, mũ van và các ứng dụng liện quan đến làm kín các thiết bị công nghiệp. Ngăn ngừa sự rò rỉ, cách nhiệt, cách điện.

tấm đệm amiang

Xem Chi Tiết: Gioăng Amiang

VÒNG ĐỆM KIM LOẠI PHỦ AMIANG

Được làm từ dải thép hình chữ ''V'' hoặc chữ ''W'' cuộn lại kết hợp với lớp điền đầy bằng amiang. Mục đích làm gioăng chịu áp suất cao, chịu nhiệt, ngăn ngừa lại sự rò rỉ từ các môi chất. 

vòng đệm kim loại thép xoắn

Xem Chi Tiết: Gioăng Kim Loại Thép Xoắn

DÂY TẾT CHÈN AMIANG

Dây tết chèn được làm từ sợi amiang các nhiệm vụ làm kín các thiết bị chuyển động tịnh tiến và các thiết bị trục quay là chủ yếu, hoặc là các mối ghép nối. 

dây tết chèn amiang

Xem Chi Tiết: Dây Tết Chèn Amiang

GIA CÔNG SẢN XUẤT VÒNG ĐỆM AMIANG

VINDEC gia công sản xuất các loại gioăng làm kín theo các kích thước tiêu chuân như: DIN tiêu chuẩn Đức (PN6, PN10, PN16, PN25, PN40, PN64), JIS tiêu chuẩn Nhật Bản (JIS 5, JIS 10, JIS 16, JIS 20, JIS 30), ANSI tiêu chuẩn Mỹ Class 150,  300, 600, 900, 1500, 2500#. Ngoài ra còn theo kích thước phi tiêu chuẩn kèm bản vẽ: Theo yêu cầu đặt làm của khách hàng như vành khăn, Oval, Elip, Manhole, Hình vuông... Với năng lực đội ngũ nhân viên có kỹ thuật trình độ kỹ thuật cao, được đào tạo chuyên nghiệp bài bản cùng với đó là hệ thông máy móc hiện đại VINDEC tự tin là đơn vị sản xuất gioăng làm kín uy tín tại Việt nam có thể làm hài lòng khách hàng.

MUA HÀNG TẠI VINDEC 

- VINDEC là địa chỉ phân phối Gioăng Amiang uy tín tại Việt nam có thể làm hài lòng khách hàng với năng lực đội ngũ nhân viên có kỹ thuật trình độ kỹ thuật cao, được đào tạo chuyên nghiệp bài bản của hãng. 

- Quý khách hàng có thể tìm kiếm hoặc Download về máy Catalogue sản phẩm vật liệu làm kín của hãng tại Website của chúng tôi với thông số kỹ thuật rõ ràng chính xác nhất của hãng.

- Thêm vào đó, VINDEC tự tin là nhà phân phối vật liệu làm kín hàng đầu tại Việt Nam, bởi chúng tôi có Kho Hàng tại Hồ Chí Minh và có Kho Hàng + Xưởng Sản Xuất với diện tích trên 1.000m2 tại Hà Nội. 

- Với phương trâm "CHẤT LƯỢNG CỦA CHÚNG TÔI - THƯƠNG HIỆU LÀ CỦA BẠN” VINDEC với năng lực và kinh nghiệm trên 12 năm cùng với đội ngũ kỹ sư giầu chuyên môn, chúng tôi tự đáp ứng được các dự án lớn về hàng Van Công Nghiệp và Gioăng Vật Liệu Làm Kín Tại Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn có nhu cầu về Van Công NghiệpVật Liệu Làm Kín, chúng tôi luôn đồng hành cùng phát triển. 

 

 

 

 

 

 

  • Chia sẻ bài viết:

Bình luận của bạn

Zalo
Hotline