Water Safety & Relief Valve | Van An Toàn Nước Là Gì

van an toàn nước

Water Safety & Relief Valve

________________________________________

What is A Water Safety & Relief Valve ?

- Van an toàn có tên tiếng anh là Safety Valve, là dòng van được sử dụng để bảo vệ cho hệ thống tránh khỏi áp lực vượt mức. Van an toàn tại trạng thái thường, chúng luôn tồn tại ở trạng thái thường đóng. Hoạt động đóng mở nhờ vào áp lực của dòng lưu chất nên van an toàn có thể xuất hiện được trong nhiều môi trường làm việc khác nhau. Đối với mỗi dòng, mỗi môi trường sẽ có mỗi đặc tính riêng biệt. Tiêu biểu như van an toàn nước. Cụ thể dòng van này có những đặc điểm nổi bật riêng,chúng ta cùng đi tìm hiểu về loại van này 1 cách cụ thể sau đây.

- Van an toàn nước là thiết bị chuyên dùng cho môi trường nước để bảo vệ hệ thống làm việc. Và theo đó cũng nhằm bảo vệ các thiết bị trong đường ống tránh việc tăng áp suất đột ngột của hệ thống. Van an toàn hoạt động theo cơ chế đóng mở tự động, với áp lực cao sẽ đẩy đĩa van lên. Khi áp lực dòng chảy về đúng áp lực cài đặt, đĩa van sẽ lại được đóng kín. Ngoài tên gọi là van an toàn, chúng còn có tên gọi là van xả áp lực nước tự động.
Van xả áp nước tự động có thể mang các chất liệu như đồng, gang, inox. Và chúng có 2 kiểu hoạt động chính là đóng mở trực tiếp và đóng mở gián tiếp. Với thân van có 2 loại chính là kết nối ren và kết nối bich sẽ cho phép việc lắp đặt của van an toàn được đa dạng hơn. 

Structure of Water Safety & Relief Valve

Sơ lược về cấu tạo của van an toàn nước:

- Thân van: là vỏ bọc bên ngoài,bao bọc toàn bộ các chi tiết bên trong. Trên thân van có thiết kế 2 đầu nối vuông góc nhau. Một đầu nối vào hệ thống làm việc được gọi là đầu vào,đầu còn lại được gọi là đầu xả.

- Đĩa van: được đặt bên trong thân van, đĩa van được dùng để đóng mở dòng lưu chất. Đĩa được gắn vào một đầu lò xo và được đặt nằm ngang.

- Lò xo: dưới áp lực của dòng chảy cao sẽ bị nén lại. Đây là chi tiết được sử dụng cho việc điều chỉnh áp suất định mức của thiết bị. Điều chỉnh phần lò xo sẽ nhờ vào việc xoay chuyển núm van ngay phía trên đầu van.

- Trục van: là một trục thép thẳng, loại thép không gỉ để cố định lò xo. Một đầu chúng được nối với nắp van, đầu còn lại nối vào đĩa van. Trên đầu đỉnh trục van sẽ có 1 con ốc vít để điều chỉnh áp lực van.

cấu tạo van an toàn nước

Technical Water Safety & Relief Valve

- Body: Bronze, Brass, Cast steel, Cast iron, Ductile iron, Stainless Steel...

- Size: DN15- DN250

- style: Directly Operated, Indirectly Operated

- Connection ends: Threaded ends, Flanged ends

- Standard: JIS, BS, DIN

- Pressure range: PN10 ,16,25

- Set Pressure: 0,3-8 kgf/cm3 , 0,3-14 kgf/cm3 , 2-22 kgf/cm3

- Max. Temperature:  220 độ C

- Media: Nước

- Brands: YNV, YS, HS, Arita, Yoshitake

- Origin: Taiwan, Korea, Japan, China, Germany, EU, USA

Operation of Water Safety & Relief Valve

Cách vận hành đóng mở van an toàn dựa vào áp lực làm việc của hệ thống. Hay nói đúng hơn là chúng phụ thuộc vào áp lực của lò xo được cài đặt và áp lực của dòng chảy.Hai lực này có cơ chế đối lực nhau, và áp lực bên cao sẽ nén bên áp lực bên thấp hơn.

Cách hoạt động của van giảm áp nước có 2 loại, là kiểu đóng mở trực tiếp và đóng mở gián tiếp.Chúng ta cùng đi tìm hiểu cách thức vận hành của từng loại sau đây

• Directly Operated of Water Safety & Relief Valve

- Van an toàn trực tiếp có cách thức vận hành đóng mở đơn giản. Chúng hoạt động bằng việc nhờ lực lò xo tác động lên đĩa van đối ngược với áp lực của dòng chảy tác động lên đĩa van. Cụ thể là khi dòng chảy đi vào trong hệ thống làm việc, chúng sẽ chảy qua chân van an toàn. Với áp lực đường ống nhỏ, dòng lưu chất vẫn cứ chảy đều trong đường ống và không gây ảnh hưởng đến van.

- Khi áp lực cao dẫn đến quá tải, lượng áp suất mang theo áp lực mạnh sẽ đẩy đĩa van an toàn lên. Việc nén lò xo lại sẽ tạo ra một lối đi, lối đi này được xông với cửa xả của van. Nguồn áp suất vượt mức theo đó được xả ra ngoài môi trường hay vào bể chứa khác.

- Sau khi lượng lưu chất được xả bớt áp lực, lò xo sẽ từ từ trở lại vị trí ban đầu. Và chúng lại đóng đĩa van xuống tạo ra một hệ thống làm việc kín.

• Indirectly Operated of Water Safety & Relief Valve

- Ở giai đoạn đầu van giảm áp được đóng lại. Áp suất đầu vào hiện đang thấp hơn áp lực đầu xả nên van vẫn đang được đóng lại. Khi có dòng chảy đi vào bên trong đầu vào, áp lực dòng chảy chỉ mới giúp cân bằng áp lực đầu vào và áp lực đầu ra. Nên đĩa van chính vẫn được đóng lại.

- Khi áp suất đi vào van tăng cao, khiến cho áp suất đầu vào tăng lên. Dòng chảy được đẩy từ phần khoang chính qua khoang phụ ( Khoang phụ nằm phía trên khoang chính). Cùng với đó một lượng dòng chảy đi theo ống dẫn vào Pilot và tràn vào khoang phụ làm áp lực ở khoang phụ nhỏ hơn khoang chính.Lúc này đĩa van sẽ được nâng lên làm cho dòng chảy tràn qua.

- Tuy là áp lực ở dòng chảy đầu vào tăng mạnh, nhưng chúng khi chảy qua van chính sẽ vẫn phải đi qua van phụ. Chính điều này sẽ làm giảm bớt áp lực tại đầu ra.Áp lực đầu ra sẽ không vượt quá áp lực định mức được cài đặt trước. Sau khi xả áp suất ra ngoài, lượng áp suất đầu vào được giảm dần xuống.Đến khi áp suất đầu vào thấp xuống làm áp lực đầu vào thấp hơn áp lực đầu ra. Lúc này đĩa van lại được đóng lại và còn lại toàn bộ lượng nước trong van ở khoang trên sẽ được xả nốt ra ngoài.

Types of Water Safety & Relief Valve

Cùng sử dụng cho môi trường nước, tuy nhiên van an toàn lại có rất nhiều loại khác nhau. Théo cấu tạo, theo cách thức hoạt động, hoặc theo kiểu kết nối đều rất đa dạng.Sau đây Vindec sẽ giới thiệu một số loại van an toàn dùng cho môi trường nước, giúp người đọc có thể lựa chọn sản phẩm chất lượng và phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

- Van An Toàn Đồng Nước

- Van An Toàn Gang Nước

- Van An Toàn Inox Nước

- Van An Toàn Thép Nước

Key Features of Water Safety & Relief Valve

- Bất kỳ một hệ thống chữa cháy hay hệ thống dẫn nước của các nhà cao tầng, nhà chung cư nào cũng sẽ đều cần có van an toàn.Khi hệ thống máy bơm làm việc sẽ thường xảy ra hiện tượng tăng áp trong đường ống. Khi hiện tượng áp lực tăng lên cao gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho hệ thống. Chúng ta cần 1 dòng van để giúp xả bớt lượng áp lực trong hệ thống.

- Việc xả bớt áp lực trong hệ thống sẽ yêu cầu một loại van có thể chịu được áp lực cao. Đặc biệt khi dùng van sẽ yêu cầu việc cài đặt chính xác cho hệ thống làm việc.Đảm bảo cho hệ thống làm việc một mức độ nhât định. Như vậy van an toàn nước được sử dụng trong hệ thống sẽ có chức năng xả đi lượng áp suất vượt áp.Và đảm bảo các thiết bị khác được làm việc 1 cách an toàn.

- Van an toàn thủy lực hoạt động dựa hoàn toàn vào áp lực của dòng chảy. Điều chỉnh van rất nhạy và nhanh gọn, thiết kế hiện đại, đơn giản.

- Lò xo nằm trong van nếu càng được nén chặt thì áp lực định mức càng tăng cao

- Chất liệu thân van khi được chế tạo ra, yêu cầu phải đáp ứng được áp lực làm việc cao. Nguyên nhân chính là vì toàn bộ áp lực hệ thống sẽ tiếp xúc trực tiếp với thân van.

- Sử dụng áp lực làm việc cho hệ thống không nên quá 15 kgf/cm3. Dù van an toàn gang hay inox đều có thể chịu được áp lực trên 20 kgf/cm3.Nhưng để đảm bảo được tuổi thọ làm việc thì người dùng nên lưu ý.

Mua Van An Toàn VINDEC

- Thời gian bải hành 12 tháng theo tiêu chuẩn lắp đặt và sử dụng của nhà sản xuất. 

- Miễn phí vận chuyển trong vòng 20 km nội thành Hà Nội

- VINDEC cam kết cung cấp đúng chủng loại sản phẩm do chính hăng sản xuất mà chúng tôi đang cung cấp, đảm bảo chất lượng, đúng nguồn gốc, đầy đủ chứng từ nhập khẩu.

- Quý khách hàng có thể tìm kiếm hoặc Download về máy Catalogue sản phẩm vật liệu làm kín của hãng tại Website của chúng tôi với thông số kỹ thuật rõ ràng chính xác nhất của hãng.

- Thêm vào đó, VINDEC chúng tôi có Kho Hàng tại Hồ Chí Minh và có Kho Hàng + Xưởng Sản Xuất với diện tích trên 2.000m2 tại Hà Nội. 

- VINDEC với năng lực và kinh nghiệm gần 20 năm cùng với đội ngũ kỹ sư giầu chuyên môn, chúng tôi tự đáp ứng được các dự án lớn về hàng Van Công Nghiệp chúng tôi luôn đồng hành cùng phát triển.

Admin: VINDEC

Zalo
Hotline