Van Bi Điều Khiển Điện Nhập Khẩu

van bi điều khiển điện

GIỚI THIỆU VAN BI ĐIỀU KHIỂN ĐIỆN

Van bi điều khiển điện là van bi được kết nối với một bộ điều khiển điện, dùng lực quay mô men xoắn của động cơ để điều khiển mọi hoạt động đóng mở hoặc điều tiết lưu lượng dòng chảy đường ống khi đi qua van.

Điện áp sử dụng để điều khiển của van bi điện là những loại điện phổ biến ở Việt Nam hiện nay là điện 1 chiều (24 VDC), điện xoay chiều (220 VAC), điện áp 3 pha (380v). Ngoài ra những van bi điện với điện áp như 110V hoặc AC24V cũng có nhưng ít dùng. Van bi diều khiển điện được nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc, Đài Loan và nhiều thị trường van công nghiệp tiên tiến trên thế giới như EU, G7.

Các Loại Van Bi Điều Khiển Điện

Đối với các loại van công nghiệp thông thường thì vận hành bằng thủ công. Nhưng đối với van điều khiển điện, van được đóng mở tự động bằng điện nhờ vào tín hiệu điều khiển.
Van bi điện rất đa dạng, nhưng suy cho cùng dù ở kiểu dáng, điện áp, kích cỡ, vật liệu nào đi nữa thì chúng vẫn chỉ có 2 loại dựa vào cơ chế đóng mở, đó là:

  • Van bi điện on/off: Chỉ giúp van đóng hoàn toàn hoặc mở hoàn toàn
  • Van bi điện tuyến tính: giúp van đóng mở theo nhiều góc độ lớn nhỏ khác nhau dựa vào tín hiệu 4~20 mA, 0-10V.
     

THÔNG SỐ KỸ THUẬT VAN BI ĐIỀU KHIỂN ĐIỆN

Cấu tạo Van BI Điều Khiển Điện gồm 2 phần: Phần thân van bi và Phần bộ điều khiển điện, được mô tả cấu tạo và thông số kỹ thuật như sau:

Thông Số Kỹ Thuật Thân Van Bi

Vật liệu thân van: Đồng brass - Bronze, Inox 304, 316, gang, thép, nhựa...

Trục van (ty van):  Thép không gỉ SUS410, 304, 316...

Bi van: Thép không gỉ Inox 304, Inox 316

Vòng đệm bi van: Nhựa PTFE

O-ring: FKM, PTFE...

Áp lực làm việc: 10kgf/cm2, 16kgf/cm2, 20kgf/cm2, 25kgf/cm2, 40kgf/cm2,...

Nhiệt độ hoạt động: 220 độ C

Kiểu kết nối tiêu chuẩn: Nối ren BS - NPT, nối bích tiêu chuẩn JIS, BS, DIN, ANSI,...

Kích thước: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250,...

 

Thông Số Bộ Điều Khiển Động Cơ Điện (Actuator)

Điện áp: 24V, 110V, 220V, 380V (Thông dụng 220VAC)

Công suất điện: 140W - 120W - 90W - 40W - 20W

Lực sinh ra ( Output Torpue) : 50N.m, 80N.m, 100N.m, 150N.m, 200N.m, 400N.m, 800N.m, 1000N.m, 1500N.m, 2000N.m, 4000N.m

Tiêu chuẩn chống thấm nước: IP67, IP68

Dạng đóng mở của van: On/Off Modulating (vô cấp tuyến), Tuyến Tính Positioner (0-10 mA , 4-20mA)

Thời gian động cơ quay: 6s, 8s, 10s, 20s, 30s, 50s, 100s 

Góc quay hết trục: 90 độ

Nhiệt độ hoạt động: - 20 độ c ~ 60 độ c

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VAN BI ĐIỀU KHIỂN ĐIỆN

Van bi điều khiển điện được chia làm 2 loại: điều khiển van đóng mở on/off và điều khiển van đóng mở tuyến tính. Dưới đây là nguyên lý hoạt động của từng loại.

Van bi điều khiển điện on/off

Chúng ta có thể quan sát trạng thái đóng mở của van thông qua cửa sổ quan sát phía trên cùng của bộ điều khiển. Tùy từng hệ thống mà ta đặt trạng thái van là thường đóng hay thường mở.

Sau khi cấp nguồn điện áp 24v, 220v hoặc 380v thì bộ phận motor điện sẽ hoạt động, thông qua cơ cấu bánh răng chuyển động sẽ tác động trực tiếp đến trục van bi làm van hoạt động chuyển trạng thái làm việc từ đóng sang mở hoặc từ mở sang đóng cho lưu chất chảy qua.

Khi van quay đến vị trí mở hoàn toàn, mô tơ van sẽ tác động vào công tắc hành trình (switch journey) bên trong động cơ khiến van sẽ bị ngắt nguồn điện và dừng lại ở trạng thái mở hoàn toàn.

Để đóng van, ta chỉ việc đảo chiều động cơ khiến van chuyển động ngược lại cho đến khi đến vị trí đóng hoàn toàn. Khi đó, công tắc hành trình cũng sẽ tác động khiến van dừng và dữ nguyên trạng thái đóng hoàn toàn để ngăn không cho lưu chất đi qua.

CÁC LOẠI VAN BI ĐIỀU KHIỂN ĐIỆN

Van điều khiển ON/OFF:  Chức năng đóng và mở van, điện áp cấp thường là 24V hoặc 220V.

Van điều khiển ON/OFF kết hợp 3 point: Chức năng đóng mở van, khi mất điện nếu trạng thái van đang mở ở một vị trí bất kì có thể chọn trạng thái tiếp mở hoặc có thể chọn trạng thái đóng và ngược lại tùy theo yêu cầu. Điện áp cấp 24V, 220V.

Van điều khiển tuyến tính (Modulating): Chức năng điều khiển góc mở van, sử dụng điện áp cấp 24V. Thường dùng cho việc điều khiển lưu lượng dòng chảy đi qua van. Tín hiệu điều khiển 0-10V, 2-10V, 4-10mA. Tín hiệu ra 4-10mA.

Với tín hiệu tuyến tính thì thông thường trong công nghiệp và tự động hóa chúng ta vẫn hay dùng đến tín hiệu analog 4-20mA, 0-20mA, 0-10V, 1-5V… Với tính hiệu analog  sẽ giúp van điều khiển hành trình đóng mở van theo tỷ lệ % khá nhuyễn.

PHÂN LOẠI VAN BI ĐIỀU KHIỂN ĐIỆN

Van Bi Đồng Điều Khiển Điện

Van bi đồng điều khiển điện là 1 trong những loại van bi điều khiển điện thông dụng nhất với những size cỡ nhỏ, thông thường dòng van này sẽ được lắp ren và dùng dòng điện 220V để đóng mở van.

Van Bi Đồng Điều Khiển Điện

Van Bi Gang Điều Khiển Điện

Van bi gang điều khiển điện có tên tiếng anh là Electric Actuator Cast Iron/ Ductile Iron Full Bore Ball Valve Flanged Ends. Đây những sản phẩm có size thường lớn hơn các loại van bi khác và được vận hành bởi dòng điện 220V-380V và kết nối với đường ống bằng mặt bích liên kết vững chắc.

Van Bi Gang Điều Khiển Điện

Van Bi INOX Điều Khiển Điện

Van bi inox điều khiển điện có tên tiếng anh là Stainless steel Electric Actuator Ball Valves Threaded Ends/Flanged Ends hay Motorized Ball Valve Screwed. Những van này thường được ứng dụng trong môi trường có chưa hóa chất chống han gỉ ăn mòn hoặc nước sạch để đảm bảo vệ sinh an toàn...Dạng van bi inox ren điều khiển điện này có dải kích thước từ DN15 – DN50, cũng là một trong những loại van bi đóng mở bằng điện thông dụng nhất. Van có kích cỡ nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt và kết nối với đường ống bằng kiểu nối ren. Van được dùng trong nhiều hệ thống có môi trường lưu chất khác nhau như nước, khí nén, hóa chất, nước thải,…

Van bi inox điều khiển điện

Van Bi Inox Điều Khiển Điện

Van Bi Thép Điều Khiển Điện

Van bi thép điều khiển điện có tên tiếng anh là Steel Electric Actuator Ball Valves Flanged Ends hay Motorized Ball Valve Screwed. Những van này thường được ứng dụng trong cho hệ xăng dầu, hoặc chịu nhiệt, áp lực cao yêu cầu kèm theo tiêu chuẩn chống cháy nổ.Hiện nay van bi thép điều khiển điện là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu cho các hệ thống yêu cầu về khả năng chịu nhiệt độ cao cũng như áp lực cao.
Với thân van được chế tạo từ vật liệu thép đúc nguyên khối cho phép làm việc trong đường ống chịu áp lên đến PN40 cùng nhiệt độ max lên đến 300 độ C. Trong đó các hệ thống dẫn hơi, dầu, khí đốt trong các hầm lò, nhà máy nhiệt điện là sử dụng dòng van này nhiều nhất

Van Bi Thép Điều Khiển Điện

Van Bi Nhựa Điều Khiển Điện

Van bi nhựa điều khiển điện có tên tiếng anh là Plastic PVC-cPVC-uPVC Electric Actuator Ball Valves Flanged Ends hay Motorized Ball Valve Socket / Screwed. Những van này thường được ứng dụng trong môi trường có chưa hóa chất chống han gỉ ăn mòn, hệ thống cấp thoát nước dân dụng và công nghiệp.Với dòng van bi nhựa điều khiển bằng điện này kiểu nối đặc trưng nhất vẫn là kết nối bằng rắc co 2 đầu hàn vào đường ống. Được dùng cho các hệ thống có nhiều môi chất có độ ăn mòn cao như môi trường axit, môi trường hóa chất, kiềm, nước thải,…

Van Bi Nhựa Điều Khiển Điện

 

Van Bi 3 Ngả Điều Khiển Điện

Van bi 3 ngã điều khiển điện sử dụng dòng điện 24V-110V-220V để điều khiển bi van vận hành đóng mở dòng môi chất chảy bên trong hệ thống đường ống với mục đích rẽ nhánh dòng chảy theo dạng T-Port hoặc L-Port.Van bi 3 ngã điều khiển điện có chức năng điều hướng dòng chảy theo các hướng khác nhau hoặc vừa điều hướng, vừa điều tiết lưu lượng dòng chảy. Van có 2 dạng chữ T và chữ L, nên tùy từng trường hợp mà ta nên cân nhắc lựa chọn dạng van nào cho hợp lý.

Van Bi 3 Ngả Điều Khiển Điện

ƯU NHƯỢC ĐIỂM VAN BI ĐIỀU KHIỂN ĐIỆN

Ưu Điểm Van Bi Điều Khiển Điện

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy các ưu điểm của van bi điều khiển bằng điện (van bi điện) như sau:
Dễ dàng thay thế từng bộ phận khi gặp sự cố (ví dụ thay van bi hoặc có thể thay phần điều khiển điện)
Kiểu lắp ráp có thể là ren, rắc co, mặt bích dễ dàng trong lắp đặt
Van bi điện dùng được ở nhiều loại điện áp: 220V, 380V, 24V ( Thông dụng nhất vẫn là loại 220V).
Các loại van bi điện đều chịu được nhiệt độ cao lên đến 220 oC. Nên sẽ được úng dụng cho các môi trường nhiệt độ cao thay vì sử dụng các loại van bướm điều khiển điện.
Van bi có thể làm việc trong môi trường có áp suất cao
Van bi có cấu tạo chắc chắn, bền vững nên có tuổi thọ cao.

Nhược Điểm Van Bi Điều Khiển Điện

Khi mất điện hay khi gặp sự cố nếu van điện không có lò xo phản hồi hay chế độ an toàn khi sự cố thì van không thể quay lại trạng thái ban đầu.
Hành trình đóng mở lâu hơn so với van điều khiển điện từ.
Van cần khoản diện tích lớn để lắp đặt (van bướm điện hay van điện từ cần diện tích ít hơn so với van bi điện).
Thời gian đóng mở lâu hơn so với các loại van bi điều khiển khí nén hay van bướm điều khiển khí nén. Thời gian đóng mở van bi điện thông thương giao động từ 10 – 20s.
Do kết cấu chắc chắn nên trọng lượng của van bi khá nặng.

ỨNG DỤNG VAN BI ĐIỀU KHIỂN ĐIỆN

Van bi điều khiển điện được ứng dụng rộng rãi cho các hệ thống truyển dẫn khí nén, nước, hóa chất độc hại, hơi nóng, xăng dầu...

Lựa chọn đúng loại van bi điện phù hợp cho từng lưu chất của hệ thống quyết định đến chất lượng sản xuất, năng suất, độ an toàn và ổn định cho một hệ thống tự động hóa hiện nay.

Hệ thống bơm nước bể bơi, hồ nước, công viên, tưới tiêu, PCCC, tàu biển

Hệ thống khí nén, điều hòa không khí chiler, quạt gió

Nhà máy thức ăn chăn nuôi, thực phẩm, dược phẩm, đồ uống

Nhà máy xi măng, bộ đá, gạch, chế biến đồ gỗ

Nhà máy thủy điện, nhiệt điện, luyện thép, than đá, dầu, ngành khai thắc kim loại.

MUA VAN BI ĐIỀU KHIỂN ĐIỆN

- VINDEC là địa chỉ phân phối VAN BI ĐIỀU KHIỂN ĐIỆN uy tín tại Việt nam có thể làm hài lòng khách hàng với năng lực đội ngũ nhân viên có kỹ thuật trình độ kỹ thuật cao, được đào tạo chuyên nghiệp bài bản của hãng.

- Quý khách hàng có thể tìm kiếm hoặc Download về máy Catalogue sản phẩm Van KITZ của hãng tại Website của chúng tôi với thông số kỹ thuật rõ ràng chính xác nhất của hãng tại: VAN BI ĐIỀU KHIỂN ĐIỆN

- Thêm vào đó, chúng tôi có Kho Hàng tại Hà nội và Hồ Chí Minh và có Kho Hàng + Xưởng Sản Xuất với diện tích trên 1.000m2 tại Hà Nội.

- Với phương trâm "CHẤT LƯỢNG CỦA CHÚNG TÔI - THƯƠNG HIỆU LÀ CỦA BẠN) VINDEC với năng lực và kinh nghiệm trên 12 năm cùng với đội ngũ kỹ sư giầu chuyên môn, chúng tôi tự đáp ứng được các dự án lớn về hàng Van Công Nghiệp và Gioăng Vật Liệu Làm Kín Tại Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn có nhu cầu về Van Công NghiệpVật Liệu Làm Kín, chúng tôi luôn đồng hành cùng phát triển.

LỰA CHỌN VAN BI

1. VAN BI ĐỒNG

2. VAN BI INOX

3. VAN BI THÉP

4. VAN BI GANG

5. VAN BI NHỰA

6. VAN BI THÉP RÈN

7. VAN BI ĐIỀU KHIỂN ĐIỆN

8. VAN BI ĐIỀU KHIỂN KHÍ NÉN

Tổng hợp và biên soạn!
Admin: VINDEC

Xem thêm

Zalo
Hotline