Van Bi Đồng | INOX | Gang | Thép | Nhựa

KITZ SZA 600

KITZ UTKM 600

KITZ TN 400

KITZ 10FCTB 

KITZ 10UTB

KITZ SZC

KITZ 150SCTB

KITZ 150UTB

KITZ 10SCTB

KITZ 300SCTB

KITZ TK 600

KITZ 10UTB2T

Van bi đồng, van bi gang, Van bi inox , van bi thép, van bi nhựa kết nối ren hoặc mặt bích, rắc co. Van dạng tay gạt hãng Van Kitz, Arita, Toa, Joeun, King gate

I. Định nghĩa: 

Van bi (Ball valve) là một thiết bị cơ khí sử dụng góc quay nhỏ hơn hoặc bằng 90° để đóng mở, điều tiết dòng chảy của lưu chất trong hệ thống đường ống. Đĩa của van là một viên bi có chất liệu là kim loại hoặc nhựa được đục lỗ suyên qua tâm. Van mở hoàn toàn khi chiều của lỗ song song với dòng chảy của lưu chất, và đóng hoàn toàn khi lỗ nằm vuông góc với dòng chảy của lưu chất. Tay gạt được lắp phía trên của trục van. Chúng ta có thể đóng mở van bằng cách vặn tay gạt theo góc 90°.

II. Cấu tạo và hoạt động của van bi:

1. Cấu tạo.

Cấu tạo của van bi gồm các thành phần chính như sau như sau:

      - Thân van: thường được chế tạo từ đồng, inox, gang, thép... Là bộ phận chính để lắp ghép các thành thần chi tiết cấu thành nên van bi.

       - Bi van (đĩa van): có hình cầu và được đục lỗ xuyên tâm, thường được làm từ thép không gỉ có độ cứng cao và độ ăn mòn thấp. Bi được cố định bởi gioăng làm kín và trục.

      - Trục của van: là bộ phận kết nối và truyền lực từ tay gạt, tay quay (vô lăng), bộ phận chuyền động tới bi. Trục van được làm từ hợp kim cứng ít bị ăn mòn.

      - Gioăng làm kín có tác dụng làm kín các chi tiết cấu thành nên van. Thường là gioăng cao su, gioăng nhựa Teflon,...

        - Tay gạt: là chi tiết dùng để thao tác đóng, mở van, được chế tạo bằng thép hoặc gang. Tay gạt có thể thay thế bằng hộp số và vô lăng ( tay quay) khi sử dụng van trong các đường ống có kích thước và áp suất lớn, bộ chuyền động bằng khí nén (bộ điều khiển khí nen), bộ chuyền động bằng điện ( bộ điều khiển điện) khi sử dụng trong các hệ thống tự động hóa.

Tùy thuộc vào lưu chất, áp suất, nhiệt độ và mục đích mà chúng ta lựa chọ vật liêu, thiết bị chuyền động sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng

2. Nguyên lý hoạt động:

Van bi tay gạt được điều khiển bằng tay, tự động bằng khí nén và tín hiệu điện. Phần bi có lỗ tròn sẽ được giữ chắc chắn giữa 2 vòng làm kín. Khi tay gạt được xoay 90 độ, tương đương với việc van sẽ mở, giúp dòng chảy như nước, xăng dầu, hơi nóng, khí nén, hóa chất gas lưu thông qua lỗ của bị và ngược lại. Đây là một ưu thế khiến Van bi tay gạt dễ dàng mở/đóng nhanh hơn gấp mấy lần các loại van khác.

III. Phân loại van bi:

a, Theo vật liệu:

       - Van bi inox: van bi inox 304, van bi inox 316

       - Van bị đồng

       - Van bi gang

       - Van bi gang

b, Theo cấu tạo:

       - Van bi 1 thân

       - Van bi 2 thân

       - Van bi 3 thân

c, Theo kết nối:

       - Van bi nối ren

       - Van bi nối bích

d, Theo hoạt động:

       - Van bi tay gạt

       - Van bi tay quay

       - Van bi điều khiển điện

       - Van bi điều khiển khí nén

IV. Ưu nhược điểm của van bi:

1. Ưu điểm:

   Ưu điểm lớn của van bi đó là đóng/mở nhanh, chịu được áp lực cao, khi mở hoàn toàn không gây mất áp và không đổi hướng dòng chảy của lưu chất. Độ bền cao, vẫn hoạt động tốt sau nhiều chu kỳ đóng mở và sau thời gian dài không sử dụng.

    Dễ dàng sửa chữa và thay thế, Chịu được áp xuất lớn lên đến 1000 bar và nhiệt độ lên đến 500°C, chịu ăn mòn cao, tùy thuộc vào thiết kế, vật liệu sử dụng và nhà sản xuất. Giá thành rẻ.

2. Nhược điểm:

    Van bi không điều được chỉnh lưu lượng như mong muôn giống van tiết lưu. Không sử dụng được trong lưu chất bẩn do bi trượt trên đệm làm kín, sau một thời gian làm việc thường xuất hiện các vết xước dạng vòng tròn bao quanh thân bi dẫn đến van đóng không kín. 

V. Địa chỉ mua van bi uy tín:

    Công ty Vindec với đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm kĩ thuật, nhiệt tình, luôn sẵn lòng hỗ trợ, tư vấn khách hàng đế mua được các sản phẩm van bi phù hợp nhất với mục đích sử dụng, cung cấp giá van bi cạnh tranh nhất trên thị trường.