Nhập Khẩu Van Giảm Áp Nước | Van Điều Chỉnh Áp Suất Nước

van giảm áp nước

GIỚI THIỆU

Van giảm áp nước hay còn gọi là van điều áp nước, loại van này dùng để điều chỉnh áp suất hệ thống phía sau của van.Áp suất nước đầu vào khi qua van sẽ  được hạ thấp xuống một giá trị được cài đặt trước, áp suất của hệ thống nước sau khi đi qua van luôn thấp hơn áp suất nước đầu vào của van.

Van giảm áp nước được dùng chủ yếu để giảm áp lực nước sau khi đi qua van. Nhiệm vụ của van là kiểm soát áp suất của một nhánh hay bộ phận trên hệ thống.Vai trò của van giảm áp nước là cần thiết để ổn định áp lực nước ở đầu ra, tránh hiện tượng mất cân bằng áp sảy ra gây ra nhiều hiện tượng xấu.

Chúng ta sẽ thường thấy van giảm áp nước ở các hộ gia đình, các khu chung cư,tòa nhà cao tầng, hay ở các trạm bơm, máy bơm nước thành phố, các hệ thống xử lý nước,...

CẤU TẠO CỦA VAN GIẢM ÁP NƯỚC

Van giảm áp nước có cấu tạo khá đơn giản, gồm có các bộ phận chính sau:

 • Thân van: Thường được sản xuất từ các loại vật liệu như gang,đồng, inox , có nhiệm vụ bảo vệ toàn bộ bên trong và liên kết trực tiếp với đường ống hệ thống.
 • Lò xo: được làm từ thép không gỉ,có độ đàn hồi tốt, là bộ phận chính để điều chỉnh áp lực của van
 • Màng van: được thiết kế để làm kín van, nó đảm bảo cho van được kín nhất,tránh hiện tượng rò rỉ qua van
 • Piston hay đĩa van: đây là bộ phận chính quyết định việc cho phép dòng chảy chảy đi qua van như thế nào. Được liên kết trực tiếp với lò xo để điều chỉnh áp lực nước khi đi qua van
 • Ốc điều chỉnh và ốc cố định: Ốc điều chỉnh để xiết chặt trục, nén lò xo xuống để tăng áp lực nước đầu ra hoặc mở lỏng ra để giảm áp lực đi.Còn ốc cố định có nhiệm vụ xiết chặt và cố định trục,ốc điều chỉnh sau khi điều chỉnh được áp lực đầu ra như mong muốn, tránh trường hợp di chuyển,thay đổi áp lực đầu ra
 • Nắp chụp: giúp bảo vệ ốc, trục van và là nơi để tháo lắp, điều chỉnh ốc cố định và ốc điều chỉnh

NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC 

Có một điều đặc biệt ở nguyên lý van giảm áp nước là bắt buộc áp lực nước đầu ra phải luôn luôn thấp hơn áp lực nước đầu vào, đó cũng là lý do dòng sản phẩm này có tên gọi là van giảm áp ( chỉ giảm áp,không tăng áp)

Nguyên lí van giảm áp nước khá là đơn giản, khi có nước ở đầu vào có áp lớn hơn so với ý định, chúng chảy qua van gặp piston. Ở đây piston được điều chỉnh trực tiếp bởi lò xo. Tùy và lực chúng ta xiết lò xo,piston sẽ cho phép dòng chảy đi qua một cách tự do hay là bị ép lại, giảm đi lưu lượng khi ra tới đầu ra.

Đối với trường hợp chúng ta cho phép dòng chảy đi qua lớn, dẫn tới ở cửa ra của van sẽ tạo ra áp lực lớn, còn khi chúng ta xiết lò xo van, piston sẽ tạo áp lực cho dòng nước, dòng nước đi qua sẽ bị giảm lưu lượng ở cửa ra,dẫn tới áp lực đầu ra giảm mạnh xuống.

ỨNG DỤNG VAN GIẢM ÁP NƯỚC

Hiện nay thiết bị này đang được sử dụng rất nhiều và nếu là một người am hiểu kỹ thuật thì rất nhiều người thậm chí còn trang bị sử dụng cho gia đình. Và dưới đây là những ứng dụng và tác dụng mà bạn không thể bỏ qua:

 • Dùng để bảo vệ toàn bộ những thiết bị đằng sau van, giúp các thiết bị này chỉ làm việc với một áp lực nước cố định. Bạn có thế thấy nó sẽ bảo vệ các thiết bị vòi hoa sen, đường máy nóng lạnh, vòi vệ sinh,... bị quá áp trong khi sử dụng
 • Bảo vệ toàn bộ đường ống, các thiết bị van, phụ kiện đi kèm phía sau van giảm áp,...
 • Giảm rò rỉ nước, giảm thất thoát nước trên toàn bộ hệ thống phía sau nó
 • Điều chỉnh áp lực nước phù hợp, an toàn hơn một cách linh hoạt theo đúng nhu cầu của người dùng. Tránh hoàn toàn trường hợp nước quá yếu hoặc nước quá mạnh gây ức chế cho người sử dụng.

PHÂN LOẠI VAN GIẢM ÁP NƯỚC

Phân loại theo kiểu hoạt động:

phân loại van giảm áp nước theo kiểu hoạt động

 • Van điều áp nước trực tiếp: như tên gọi của nó thì nước trực tiếp qua van sẽ được giảm áp suất trực tiếp ngay trên thân chính của van hoạt động dựa trên nguyên lý lực lò xo tự phản hồi. Loại van này có ưu điểm là giá thành rẻ, tuy nhiên nhược điểm của nó lại làm giảm lưu lượng nước đáng kể và khi đó ảnh hưởng đến lưu lượng nước sử dụng sau thiết bị van.
 • Van điều áp nước gián tiếp: loại gián tiếp này thường được sử dụng cho các đường ống có kích cỡ lớn và hoạt động hoàn toàn gián tiếp thông qua một đường dẫn để đo áp lực nước, từ đó điều chỉnh áp lực nước phù hợp.Ưu điểm lớn của loại này đó chính là không làm giảm lưu lượng nước sử dụng tuy nhiên lại có giá thành tương đối cao, vì thế cũng nên cân nhắc trước khi sử dụng.

Phân loại vào kiểu kết nối:

phân loại van giảm áp nước theo kiểu kết nối

Căn cứ vào kiểu lắp đặt đường ống nước thì ta có 2 loại phổ biến nhất hiện nay đó là :

 • Loại lắp ren
 • Loại lắp mặt bích

Phân loại theo vật liệu chế tạo van:

Người ta cũng căn cứ vào vật liệu chế tạo sản phẩm để phân loại dòng van giảm áp nước này. Và thực tế chúng ta có các loại van giảm áp nước bằng:

 • Vật liệu đồng
 • Vật liệu gang
 • Vật liệu inox
 • Vật liệu nhựa

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT VAN GIẢM ÁP NƯỚC

Các nhà sản xuất khuyến cáo rằng van giảm áp lực nước thường được cài đặt áp lực sử dụng từ 2-3 bar. Và nếu các bạn muốn cài đặt áp suất sử dụng với các giá trị khác nhau thì chúng ta thực hiện theo trình tự các bước dưới đây:

 1. Đầu tiên các bạn lắp đặt van giảm áp nước lên đường ống, lưu ý lắp đúng chiều mũi tên hướng dẫn trên van, mũi tên chỉ hướng theo chiều dòng chảy đi qua.
 2.  Mở nắp chụp van ra, bạn sẽ nhìn thấy ốc điều chỉnh và ốc cố định của van.
 3. Mở ốc cố định ra, bắt đầu dùng cờ lê để xoay ốc điều chỉnh.
 4. Vừa xoay ốc điều chỉnh vừa nhìn vào áp lực của đồng hồ ở đầu ra. Khi siết chặt ốc điều chỉnh là tăng áp lực ở đầu ra, còn nới lỏng ốc điều chỉnh là giảm áp lực ở đầu ra.
 5. Khi đồng hồ báo đúng áp lực đầu ra theo ý định sử dụng.Giữ nguyên ốc điều chỉnh và siết chặt ốc cố định sau đó vặn nắp chụp van lại như ban đầu.

Xem thêm

Zalo
Hotline