Pneumatic Actuated Butterfly Valves | Van Bướm Điều Khiển Khí Nén

SS Butterfly Valve Pneumatic-Wafer Style

Pneumatic Actuated Butterfly Valves

_________________________________________

What is A Pneumatic Actuated Butterfly Valve

Van Bướm Điều Khiển Khí Nén Là Gì ? là loại van cánh bướm sử dụng khí nén để đóng mở van tự động. Thay vì điều khiển tay quay hoặc tay gạt thông thường chúng sử dụng lực đẩy của áp lực khí nén để điều khiển van bướm đóng mở.Van bướm khí nén điều khiển van nhanh chóng với chế độ đóng mở On/Off , thời gian đóng mở chỉ 1- 2 giây. Ngoài ra chúng cũng có thể điều khiển tuyến tính. Điều tiết lưu lượng dòng chảy bằng việc điều khiển van bướm mở một góc nhất định.

- Van bướm điều khiển khí nén là thiết bị điều khiển đóng mở dòng lưu chất được lắp đặt trên hệ thống đường ống, nó điều khiển bằng khí nén có tốc độ đóng mở rất nhanh, phù hợp với việc dẫn truyền lưu chất với lưu lượng lớn.

- Van bướm điều khiển bằng khí nén có tên gọi tiếng anh là Pneumatic Actuated Butterfly Valves, Air Actuated Butterfly Valves hoặc Pneumatic Butterfly Valves

van bướm điều khiển khí nén

Các loại van bướm điều khiển khí nén

_________________________________________

Structure of Pneumatic Actuated Butterfly Valve

Van Bướm Điều Khiển Khí Nén được cấu thành bởi 2 Bộ phận chính đó là phần Van Bướm và Bộ Tác Động Khí Nén. Nội dung dưới đây, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về cấu tạo cơ bản của Van bướm điều khiển khí nén là như thế nào nhé.

• Phần Thân Của Van Bướm Điều Khiển Khí Nén

Van bướm là bộ phận lắp đặt trực tiếp và hệ thống. Cấu tạo của van đóng mở dạng cánh bướm nên chúng được gọi là van bướm hay van cánh bướm. Chúng có nhiệm vụ đóng khóa van không cho dòng chảy lưu chất đi qua và mở hoàn toàn cho dòng chảy đi qua van. Ngoài ra chúng cũng có thể tiết lưu dòng chảy của vật chất bằng cách mở một góc mở bất kỳ.

- Thân Van Bướm (Body): Thân van bướm được làm bằng: Gang, thép, inox, hợp kim nhôm, nhựa UPVC...

- Đĩa Van Bướm (Disk) : Đĩa van được làm bằng vật liệu: gang, inox, nhựa...

- Vòng Làm Kín (Seat Ring): Vòng đệm gioăng làm kín giữa thân van và đĩa van được làm bằng vật liệu là: Gioăng Cao Su NBR , EPDM, FKM, Nhựa PTFE ...

- Trục Van (Stem): Thường được làm bằng vật liệu INOX

- O-Ring: Tùy từng ứng dụng mà vật liệu làm O-ring là sẽ là: Cao Su NBR, EPDM, PTFE ...

Cấu tạo van bướm điều khiểm khí nén

Structure of Pneumatic Actuated Butterfly Valve

_________________________________________

- Bộ truyền động khí nén hay bộ điều khiển khí nén là bộ phận sử dụng nguồn khí nén để tự động điều khiển trục ty của van.Chúng có tác dụng điều khiển van đóng mở một cách nhanh chóng.Theo cấu tạo và nguyên lý hoạt động, bộ điều khiển khí nén được chia làm 2 loại chính đó là: Bộ điều khiển tác động khí nén tác động đơn và bộ điều khiển khí nén tác động kép.

• Bộ Tác Động Đơn Khí Nén Van Bướm (Single Acting)

- Bộ điều khiển khí nén tác động đơn là loại sử dụng lực đàn hồi của lò xo để luôn giữ trạng thái cố định. Thông thường khi van bướm khí nén lắp đặt bộ điều khiển khí nén tác động đơn  thì van luôn ở trạng thái thường đóng.

- Khi cung cấp khí nén điều khiển,áp suất khí nén sẽ đẩy lò xò khiến trục van xoay theo.Điều này tác động trực tiếp đến đĩa van khiến van bướm mở ra.

- Khi ngừng cung cấp khí nén,lực đàn hồi của lò xo sẽ đẩy trục van lại vị trí ban đầu.Khi đó van đóng lại không cho lưu chất đi qua.

bộ điều khiển khí nén tác động đơn

_________________________________________

• Bộ Tác Kép Khiển Khí Nén Van Bướm (Double Acting)

- Bộ điều khiển khí nén tác động kép là bộ điều khiển khí nén tác động lò xo. Nguyên lý hoạt động của bộ điều khiển khí nén này là:

- Sử dụng áp lực khí nén để điều khiển trục van xoay theo 2 chiều khác nhau. Lực đẩy của khí nén tác động khiến van đóng mở.

- Khi ngừng cung cấp khí nén van vẫn giữ trạng thái đóng hoặc mở, tùy theo trạn thái ban đầu khi cung cấp khí nén.

Bộ điều khiển khí nén tác động kép

_________________________________________

Hoạt Động Van Bướm Điều Khiển Khí Nén

- Van bướm khí nén hoạt động theo nguyên lý khá đơn giản đều sử dụng đầu điều khiển khí nén để đóng mở van.

- Van bướm điều khiển khí nén tác động đơn khi cấp khí nén vào đầu điều khiển, khí nén sẽ tác động lên pistong làm nén lò xo lại, các bánh răng sẽ tác động lên trục làm trục xoay 1 góc 90 độ khiến van mở ( ON/OF ) hoặc quay từng góc độ ( van tuyến tính ). Khi hết 1 hành trình lò xo sẽ giãn đẩy pistong vào lúc này van sẽ đóng.

- Van bướm điều khiển khí nén tác động kép khi cấp khí nén vào bộ điều khiển, khí nén sẽ được đưa vào 2 đầu khoang của khí nén, do áp suất khí cao sẽ đẩy pistong vào với nhau thông qua bánh răng làm trục được kết nối với cánh bướm chuyển động,lúc này van mở.Ngược lại khi xả khí ở 2 khoang của đầu điều khiển, van sẽ dần dần đóng lại.

- Van bướm điều khiển khí nén đóng mở ON/OFF đóng mở cánh bướm hoàn toàn theo một góc độ duy nhất 

- Van bướm điều khiển khí nén tuyến tính đóng mở cánh bướm được nhiều góc độ 25-50-70-90 độ.

Van bướm điều khiển khí nén là van được đóng mở dưới tác động của khí nén được làm bằng gang, inox 304, 316, hợp kim nhôm thép... Bảng báo giá van bướm điều khiển khí nén VINDEC Hà nội, mua bán nhập khẩu phân phối cung cấp van điều khiển khí nén

_________________________________________

Types of Pneumatic Actuated Butterfly Valve

- Van bướm điều khiển khí nén có thể được phân loại theo nhiều loại khác nhau ví dụ như phân loại theo kiểu hoạt động,phân loại theo vật liệu làm van,phân loại theo xuất xứ. Thì bài viết này chúng ta sẽ chỉ đi tìm hiểu về kiểu phân loại theo hoạt động đó là Van bướm điều khiển khí nén On/Off và Van bướm điều khiển khí nén tuyến tính.

• Van Bướm Điều Khiển Khí Nén On/Off

- Van bướm điều khiển khí nén on/off là loại van bướm áp dụng lực khí nén của bộ điều khiển để đóng (100%) hoặc mở ( 100%) các dòng lưu chất thông trên các đường ống. Nhờ bộ khí nén mà van có thể hoạt động 1 cách hoàn toàn tự động mà không cần tốn đển sức người như van bướm tay gạt hay van bướm tay quay.

- Van bướm điều khiển khí nén on/off không thể điều tiết nhiều góc độ giống van bướm điều khiển khí nén tuyến tính ( điều tiết,điều chỉnh đc nhiều góc độ) bởi nguyên lý đóng hoàn toàn và mở hoàn toàn của van.Van bướm điều khiển khí nén on/off được làm từ nhiều loại vật liệu tốt như: gang, thép, inox, nhựa,...Vì thế van có thể được sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau: nước sạch, nước thải,dầu,khí thải, hóa chất, axit,...

Nguyên lý hoạt động của van bướm điều khiển khí nén on/off:

- Tác động đơn: Bộ điều khiển khí nén sẽ cung cấp khí nén cho van, khi cấp khí nén thì trục chính giữa sẽ quay 1 góc 90 độ sẽ khiến van mở ra, khi ngưng cấp khí nén (hết 1 chu kỳ) nó sẽ làm trục ngưng quay khiến cánh bướm quay lại 1 góc 90 độ khiến van đóng lại.Nhờ nguyên lý này mà van bướm điều khiển khí nén on/off tác động đơn có thể chuyển từ trạng thái đóng sang trạng thái mở và ngược lại.

- Tác động kép: Khí nén sẽ được cấp vào 2 cửa. Khi cấp vào cổng thứ nhất của một van sẽ chuyển từ trạng thái mở sang trạng thái đóng và ngược lại.Khi cấp vào cửa 2 van sẽ trở lại trạng thái ban đầu.Loại van này được sử dụng khá rộng rãi do tính đa dụng và giá thành rẻ hơn loại van tác động đơn.

van bướm điều khiển khí nén On/Off

_________________________________________

Ưu nhược điểm của van bướm điều khiển khí nén On/Off

- Ưu điểm:

+ Đa dạng về kích cỡ,mẫu mã

+ Dùng được trong nhiều loại môi trường

+ Độ an toàn cao khi sử dụng

+ Điều khiển tự động,thời gian đóng mở nhanh

+ Chi phí tương đối rẻ

- Nhược điểm:

+ Không điều tiết được nhiều góc độ

+ Van luôn phải được cấp khí nén

+ Bộ khí nén không tiếp xúc được với các lưu chất trong đường ống

• Van Bướm Điều Khiển Khí Nén Tuyến Tính

- Van bướm điều khiển khí nén tuyến tính là thiết bị công nghiệp dùng để điều tiết,đóng mở các dòng lưu chất thông qua đường ống. Van sử dụng được trong nhiều môi trường như lỏng,khí, hơi,rắn, dung dịch, hóa chất,...và được sử dụng rộng rãi trong nhiều nhà máy nước,sản xuất giấy, xi măng, than đá, các trang trại chăn nuôi,hệ thống dân sinh,...

- Van bướm điều khiển khí nén tuyến tính sử dụng bộ điều khiển khí nén tự động đóng/mở theo góc.Sử dụng tín hiệu điều khiển 4-20mA để điều khiển góc mở của van từ 0-90 độ đáp ứng nhu cầu điều tiết lưu lượng dòng chảy qua van.

- Nguyên lý hoạt động van bướm điều khiển khí nén tuyến tính: truyền một tín hiệu điều khiển 4 - 20mA và bộ khí nén làm cho trục van bướm xoay theo các góc 0-90 độ đồng thời tạo ra các góc mở phần cánh bướm giúp van có thể điều tiết lưu lượng dòng chảy theo chỉ định của người dùng.

van bướm điều khiển khí nén tuyến tính

_________________________________________

Ưu nhược điểm của van bướm điều khiển khí nén tuyến tính

- Ưu điểm:

+ Van đa dạng mẫu mã kích thước,phù hợp với nhiều loại hệ thống đường ống.

+ Đóng mở được nhiều góc thay vì 1 góc cố định

+ Điều khiển hoàn toàn tự động không tốn sức người

+ Đóng mở an toàn,thời gian đóng mở nhanh 1-2s

+ Chi phí cho 1 sản phẩm tương đối rẻ so với các dòng van bướm điều khiển khác hiện nay

- Nhược điểm:

+ khá ít chủ yếu là giá thành cao hơn các loại van khác như van bi,van cổng,...

Mua Van Bướm

- VINDEC là địa chỉ phân phối Van Bướm uy tín tại Việt nam có thể làm hài lòng khách hàng với năng lực đội ngũ nhân viên có kỹ thuật trình độ kỹ thuật cao, được đào tạo chuyên nghiệp bài bản của hãng.

- Quý khách hàng có thể tìm kiếm hoặc Download về máy Catalogue sản phẩm Van KITZ của hãng tại Website của chúng tôi với thông số kỹ thuật rõ ràng chính xác nhất của hãng tại: Van Bướm

- Thêm vào đó  VINDEC chúng tôi có Kho Hàng tại Hồ Chí Minh và có Kho Hàng + Xưởng Sản Xuất với diện tích trên 2.000m2 tại Hà Nội.

-  VINDEC với năng lực và kinh nghiệm gần 20 năm cùng với đội ngũ kỹ sư giầu chuyên môn, chúng tôi tự đáp ứng được các dự án lớn về hàng Van Công Nghiệp chúng tôi luôn đồng hành cùng phát triển.

Admin: VINDEC

Zalo
Hotline