Cảm Biến Áp Suất | VINDEC | Công Nghiệp Việt

 

I. GIỚI CẢM BIẾN ÁP SUẤT

- Cảm Biến Áp Suất Là Gì ? Có tên tiếng anh là ( Pressure sensor ) hay còn gọi là Cảm Biến Áp Lực. Cảm biến áp suất là thiết bị cảm nhận áp suất trên hệ thống đường ống hoặc bồn chứa có áp suất chứ chất khí, chất lỏng, chất bột….Áp suất này được chuyển đổi thành tín hiệu điện áp hoặc dòng điện. Các tín hiệu này sẽ được truyền về biến tần hoặc PLC để điều khiển động cơ hoạt động.

cảm biến áp suất, cảm biến áp lực

CẢM BIẾN ÁP SUẤT THÔNG DỤNG

- Có thể hiểu đơn giản như dùng máy lạnh hoặc tủ lạnh có Inverter vậy các bạn. Động cơ lúc nào cũng chạy nhưng được giám sát bằng thiết bị cảm biến để điều chỉnh công suất chạy ít hay nhiều. Một cảm biến áp suất thường hoạt động như một đầu dò; nó tạo ra một tín hiệu như là một hàm của áp suất.

CÁC DÒNG CẢM BIẾN

- Cảm biến đo áp suất là thiết bị có nhiệm vụ chuyển đổi tín hiệu áp suất sang tín hiệu điện, thường được dùng để đo áp suất hoặc ứng dụng có liên quan đến áp suất, được sử dụng phổ biến trong các hệ thống thủy lực, hệ thống máy nén khí, hệ thống thủy lực...

CẢM BIẾN ÁP SUẤT CHÍNH XÁC CAO

II. CẤU TẠO CẢM BIẾN ÁP SUẤT - ÁP LỰC.

- Cấu tạo cảm biến áp suất gồm 4 phần chính:

cấu tạo cảm biến áp suất, cấu tạo cảm biến áp lực, cấu tạo pressure sensor

CẤU TẠO CẢM BIẾN ÁP SUẤT

+ Cảm Biến: là bộ phận nhận tín hiệu từ áp suất và truyền tín hiệu về khối xử lý. Tùy thuộc vào loại cảm biến mà nó chuyển từ tín hiệu cơ của áp suất sang dạng tín hiệu điện trở, điện dung, điện cảm, dòng điện… về khối xử lý.

+ Khối Xử Lý: có chức năng nhận các tính hiệu từ khối cảm biến thực hiện các xử lý để chuyển đổi các tín hiệu đó sang dạng tín hiệu tiêu chuẩn trong lĩnh vực đo áp suất như tín hiệu ngõ ra điện áp 4 ~ 20 mA (tín hiệu thường được sử dụng nhất) , 0 ~ 5 VDC, 0 ~ 10 VDC, 1 ~ 5 VDC)
- Tùy vào từng loại cảm biến là cách thức hoạt động cũng khác nhau, có loại hoạt động dựa trên sự biến dạng vật liệu để làm sự thay đổi điện trở, loại thì thay đổi điện dung, loại thì sử dụng vật liệu áp điện, trong đó dạng áp điện trở và kiểu điện dung là được sử dụng nhiều nhất.

III. HOẠT ĐỘNG CỦA CẢM BIẾN ÁP SUẤT ?

1. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CẢM BIẾN

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CẢM BIẾN ÁP SUẤT

- Theo như hình trên, giả sử khi áp suất dương (+) đưa vào thì lớp màng sẽ căng lên từ trái sang phải, còn khi đưa vào áp suất âm (-) thì lớp màng sẽ căng ngược lại. Chính nhờ sự thay đổi này tín hiệu sẽ được xử lý và đưa ra tín hiệu để biết áp suất là bao nhiêu.

- Lớp màng của cảm biến sẽ chứa các cảm biến rất nhỏ để phát hiện được sự thay đổi. Khi có một lực tác động vào thì lớp màng sẽ bị thay đổi theo chiều tương ứng với chiều của lực tác động. Sau đó các cảm biến sẽ so sánh sự thay đổi đó với lúc ban đầu để biết được nó đã biến dạng bao nhiêu %.

- Từ đó, sẽ xuất ra tín hiệu ngõ ra tương ứng. Các tín hiệu ngõ ra có thể là 4-20ma hoặc 0-10V tương ứng với áp suất ngõ vào.

- Tóm lại, một cảm biến áp suất chuyển đổi áp suất thành tín hiệu điện nhỏ được truyền và hiển thị.

- Đây cũng thường được gọi là máy phát áp lực vì điều này. Hai tín hiệu phổ biến được sử dụng là tín hiệu 4 đến 20 milliamp và tín hiệu 0 đến 5 Volts.

- Hầu hết các cảm biến áp suất làm việc sử dụng hiệu ứng áp điện.

- Đây là khi một vật liệu tạo ra một điện tích để đáp ứng với căng thẳng. Ứng suất này thường là áp lực nhưng có thể xoắn, uốn hoặc rung.

Cảm biến áp suất phát hiện áp suất và có thể xác định lượng áp suất bằng cách đo điện tích.

- Cảm biến áp suất cần được hiệu chỉnh để nó biết tín hiệu điện áp hoặc milliamp (mA) tương ứng với áp suất nào. Đây là một hiệu chuẩn cơ bản và không giới hạn tối thiểu và tối thiểu và tối đa, là một công việc phổ biến cho nhân viên bảo trì.

- Các điều kiện khác nhau, phạm vi đo, và vật liệu sử dụng trong cấu trúc cảm biến sẽ có nhiều kiểu thiết kế cảm biến khác nhau. Thường thì chúng ta có thể chuyển đổi tín hiệu áp suất sang các dạng trung gian. Chẳng hạng như sự dịch chuyển của màng áp sẽ được chuyển đổi thành tín hiệu dạng áp hay dòng, từ diện tích mặt màng áp có thể tính ra áp lực.

- Có ba loại cảm biến áp suất phổ biến nhất. Đó là dạng cầu (strain gage based),  biến dung (variable capacitance), và áp biến (piezoelectric). Trong đó dạng cầu là phổ biến nhất (cầu Wheatstone) vì có độ chính xác, tổi thọ cao và chi phí thấp.

IV. CÁC LOẠI CẢM BIẾN ÁP SUẤT (ÁP LỰC)

Có ba loại phổ biến sau:

CÁC LOẠI CẢM BIẾN ÁP SUẤT

1. CẢM BIẾN ÁP SUẤT ĐO ÁP SUẤT:

Loại này được đo liên quan đến áp suất khí quyển thường là 14,7 PSI.

Bạn sẽ hiển thị áp suất dương khi nó ở trên áp suất khí quyển và áp suất âm của âm thanh khi nó ở dưới áp suất khí quyển.

2. CẢM BIẾN ÁP SUẤT TUYỆT ĐỐI.

Nói một cách đơn giản, đây là cảm biến áp suất được đo bằng chân không tuyệt đối. Một chân không đầy đủ sẽ có áp suất tuyệt đối bằng không PSIa và tăng từ đó. Nếu bạn cần đọc áp suất thấp hơn áp suất khí quyển, đây là loại cảm biến bạn sẽ sử dụng.

3. CẢM BIẾN ĐO CHÊNH ÁP (Differential Pressure Flow Transmitter)

- Trong các phương pháp đo áp suất ngoài cảm biến áp suất còn có cảm biến đo chênh áp dùng để đo sự chênh lệch áp suất của điểm A và điểm B . Người ta dùng cảm biến đo chênh áp với nhiều ứng dụng khác nhau như đo mức trong lò hơi hoặc đo sự chênh lệch áp để biết được độ các lọc bụi có cần thay hay chưa hay đo mực chất lỏng trong bồn kín.

CẢM BIẾN ĐO CHÊNH ÁP

- Các cảm biến đo chênh áp đều đưa tín hiệu 4-20mA 2 wire HART về PLC hoặc bộ hiển thị để biết được mức chênh lệch áp suất hay đo mực chất lỏng . Bên trong cảm biến đo chênh áp Diaphragm thường được làm bằng vật liệu tiêu chuẩn là Inox 316L , ngoài ra còn rất nhiều loại Diaphragm khác cho từng loại môi chất khác nhau sẽ có các vật liệu cao cấp hơn Hasteloy CC276 .

V. ỨNG DỤNG CẢM BIẾN ÁP SUẤT (ÁP LỰC)

- Đo áp suất nước, Đo áp suất khí nén, Dùng để đo áp suất thuỷ lực, Dùng đo áp suất gas, Đo áp suất các chất lỏng khác…
- Cảm biến áp suất dùng để đo trong hệ thống lò hơi, thường được đo trực tiếp trên lò hơi. Khu vực này cần đo chính xác khá cao & phải chịu nhiệt độ cao .
- Các máy nên khí cũng cần phải đo áp suất để giới hạn áp suất đầu ra, tránh trường hợp quá áp dẩn đến hư hỏng & cháy nổ.
- Trên các trạm bơm nước cũng cần cảm biến áp suất để giám sát áp suất đưa về PLC hoặc biến tần để điều khiển bơm nước.
- Để điều áp hoặc điều khiển áp suất sau van điều khiển thì cảm biến áp suất đóng vai trò rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp áp suất đầu ra sau van điều khiển.
- Trên các xe cẩu thường có các ben thuỷ lực, yêu cầu giám sát các ben thuỷ lực này rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng đến lực kéo của ben. Vì thế họ luôn lắp cảm biến áp suất để giám sát áp suất trên các ben thuỷ lực này.
- Các tank chứa nước hoặc nguyên vật liệu thường dùng cảm biến áp suất để đo mức các tank này.

ỨNG DỤNG CẢM BIẾN ÁP SUẤT NỒI HƠI

1. HỆ THỐNG HƠI NÓNG - KHÍ NÉN

Trong công nghiệp, cảm biến áp suất được sử dụng cho nhiều quy trình. Một số cách sử dụng phổ biến là đo áp suất của hơi nước. Hơi nước thường được sử dụng để làm nóng nhiều quy trình trong các cơ sở sản xuất.

- Cảm biến áp suất này trên hệ thống hơi có thể phục vụ nhiều mục đích mặc dù. Đầu tiên và rõ ràng nhất là quan sát và theo dõi áp lực.
Một mục đích khác là kiểm soát thời gian và nơi hơi nước có thể chảy và điều chỉnh áp suất của nó.

- Hơi nước có thể tích tụ áp suất trong tàu và trở nên nguy hiểm. Chúng ta có thể sử dụng cảm biến áp suất như một thiết bị đầu vào để mở và đóng van điều khiển để giữ cho áp suất và lưu lượng hơi được điều chỉnh. Điều này chỉ yêu cầu lập trình đơn giản trong PLC để đạt được điều này.

2. BỘ LỌC CÔNG NGHIỆP - DÂN DỤNG

Cảm biến áp suất cũng được cài đặt bên cạnh các bộ lọc trong nhiều quy trình công nghiệp.

- Nếu bộ lọc bắt đầu bị tắc, dòng chảy sẽ giảm. Khi lưu lượng của chất lỏng giảm, áp suất có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào phía nào của bộ lọc được theo dõi.
Nếu bạn theo dõi áp suất, nó sẽ cho bạn một dấu hiệu đơn giản rằng bộ lọc bị tắc và cần được làm sạch hoặc thay thế.

3. THIẾT BỊ ĐO LƯỜNG

Một cách sử dụng phổ biến không rõ ràng là sử dụng cảm biến áp suất làm cảm biến đo mức.

- Trong một bể mở, bạn có thể sử dụng áp suất thủy tĩnh được đo tại cảm biến. Với một phép toán nhỏ, sử dụng kích thước của bể và trọng lượng riêng của chất lỏng, chúng ta có thể xác định lượng chất lỏng đó trong bể là bao nhiêu.

- Nếu bể được đóng lại, việc cài đặt không đơn giản. Nó vẫn là một lựa chọn khả thi mặc dù. Điều này sẽ cần ít nhất hai cảm biến để đo áp suất chênh lệch.
Cảm biến áp suất cao sẽ được đặt ở đáy bể đo áp suất chất lỏng và cảm biến áp suất thấp gần đỉnh đo áp suất không khí bên trong. Một tính toán sau đó có thể được thực hiện để tìm ra lượng chất lỏng trong bể.

VI. THÔNG SỐ LỰA CHỌN CẢM BIẾN ÁP SUẤT

- Mục đích của việc sử dụng cảm biến áp suất

- Thông số kỹ thuật chi tiết của cảm biến cần dùng

- Tín hiệu ngõ ra của cảm biến áp suất ( thông thường là 4-20mA )

- Môi trường làm việc của cảm biến áp lực

- Sai số cho phép của cảm biến áp suất cần đo

- Thời gian đáp ứng

- Chỉnh được thông số trên cảm biến hay không

- Loại kết nối của cảm biến

- Nguồn cấp

VII. BẢNG BÁO GIÁ CẢM BIẾN ÁP SUẤT (PRESSURE SENSER)

1. Cảm Biến Áp Suất SMC
2. Cảm Biến Áp Suất OMRON
3. Cảm Biến Áp Suất SENSYS
4. Cảm Biến Áp Suất KELLER
5. Cảm Biến Áp Suất GEORGIN
6. Cảm Biến Áp Suất AUTONICS
7. Cảm Biến Áp Suất DANFOSS   
8. Cảm Biến Áp Suất KEYENCE 

Hãy đến với chúng tôi để được mua cảm biến áp suất giá rẻ. Ngoài ra, đến với chúng tôi, quý khách hàng còn được phục vụ chu đáo, nhiệt tình và được báo giá cảm biến áp suất tốt nhất thị trường.

VIII. CÁC CHẾ ĐỘ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CHO KHÁCH HÀNG

Chế Độ Bảo Hành: Thời gian 12 tháng theo tiêu chuẩn lắp đặt và sử dụng của nhà sản xuất.

- Phương thức vận chuyển: Miễn phí vận chuyển trong vòng 20 km nội thành HÀ NỘI
- Ưu đãi: Công ty sẽ ưu đãi chiết khấu trên giá bán cho các cửa hàng, đại lý và đối tác lấy số lượng nhiều.

- VINDEC cam kết cung cấp đúng chủng loại sản phẩm do chính hăng sản xuất mà chúng tôi đang cung cấp, đảm bảo chất lượng, đúng nguồn gốc, đầy đủ chứng từ nhập khẩu.

- Tiến độ giao nhận hàng nhanh, giá thành cạnh tranh để giảm thiểu những chi phí thương mại của Quý khách hàng.

IX. MUA CẢM BIẾN ÁP SUẤT VINDEC

- VINDEC là địa chỉ phân phối CẢM BIẾN ÁP SUẤT uy tín tại Việt nam có thể làm hài lòng khách hàng với năng lực đội ngũ nhân viên có kỹ thuật trình độ kỹ thuật cao, được đào tạo chuyên nghiệp bài bản của hãng.

- Quý khách hàng có thể tìm kiếm hoặc Download về máy Catalogue sản phẩm CẢM BIẾN ÁP SUẤT của hãng tại Website của chúng tôi với thông số kỹ thuật rõ ràng chính xác nhất của hãng tại: CẢM BIẾN ÁP SUẤT

- Thêm vào đó, VINDEC tự tin là nhà phân phối Van công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, bởi chúng tôi có Kho Hàng tại Hồ Chí Minh và có Kho Hàng + Xưởng Sản Xuất với diện tích trên 1.000m2 tại Hà Nội.

- Với phương trâm "CHẤT LƯỢNG CỦA CHÚNG TÔI - THƯƠNG HIỆU LÀ CỦA BẠN) VINDEC với năng lực và kinh nghiệm trên 12 năm cùng với đội ngũ kỹ sư giầu chuyên môn, chúng tôi tự đáp ứng được các dự án lớn về hàng Van Công Nghiệp và Gioăng Vật Liệu Làm Kín Tại Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn có nhu cầu về Van Công NghiệpVật Liệu Làm Kín, chúng tôi luôn đồng hành cùng phát triển.

Tổng hợp và biên soạn!
Admin: VINDEC

Zalo
Hotline